Vừa qua, sự việc chị H. đăng lên trang facebook cá nhân về việc chị cùng một người bạn bị phạt 200 ngàn đồng vì để thừa 2,9 lạng rau sau khi dùng bữa tại một nhà hàng lẩu buffet nằm trên đường Yên Bái, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Chị H. còn bày tỏ sự không hài lòng với thái độ ứng xử của quản lý nhà hàng…

Bài viết của chị H. đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội.

Vậy việc nhà hàng áp dụng phạt tiền như thế là đúng hay sai?

Đây là quan hệ giao dịch dân sự được pháp luật dân sự điều chỉnh. Nhà hàng có đưa quy định và in rõ trên menu và khi khách chọn món, khách đều nhìn thấy hoặc được nhân viên tư vấn rõ. Như vậy, đây là giao dịch thuận mua vừa bán và không trái quy định pháp luật do đó khi khách hàng vi phạm thì khách hàng sẽ bị phạt.

Hành vi chị H. đăng thông tin mà nêu đích danh nhà hàng là đúng hay sai?.

Chị H. có thể đăng thông tin bài viết tuy nhiên, không được nói cụ thể và chính xác các thông tin về nhà hàng (tên, địa chỉ, chủ nhà hàng,…). Nếu không đồng ý với việc xử phạt cũng như ứng xử của nhà hàng, chị H. có thể liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xử lý. Về phía nhà hàng, nếu bài viết của chị H. xâm phạm đến uy tín của nhà hàng, nhà hàng có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại uy tín bị xâm phạm theo Điều 592 BLDS 2015.

Thái độ, cách xử lý của nhà hàng liệu đã phù hợp?

Chúng ta có câu “khách hàng là thượng đế”. Thiết nghĩ khi khách hàng có khúc mắc thì bộ phận chăm sóc khách hàng cần có sự giải thích, làm việc kịp thời, thể hiện sự lắng nghe, cầu thị. Tránh sự ‘khiêu khích” hay “đe dọa”. Những hành vi này chỉ khiến cho sự việc thêm phức tạp và làm cho hình ảnh của nhà hàng vô tình từ “hợp lý” mà mất đi thiện cảm.

Việc ăn buffet bị phạt nếu để dư thừa đồ ăn hiện có rất nhiều nhà hàng áp dụng bởi: Khi đi ăn buffet một số người nghĩ mình bỏ tiền mua suất ăn và được quyền ăn bao nhiêu thì ăn nên khi gọi mọi món sẽ “bất chấp” gọi, đến khi ăn không hết thì nhà hàng phải bỏ đồ ăn, dẫn đến rất lãng phí. Nhà hàng đưa ra quy định để khách hàng nâng cao ý thức gọi đủ ăn, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, tránh lãng phí đồ ăn, công sức phục vụ của nhân viên, đầu bếp, giúp bảo vệ môi trường. Khi vấn đề lãng phí xảy ra ngày càng nhiều. Lương thực, thực phẩm khan hiếm, đắt đỏ, nhiều nơi còn đói nghèo thì đã có rất nhiều người ủng hộ việc làm trên.