Site icon Luật Sư Riêng

Bán hàng nhưng shipper giao nhầm hàng. Đòi lại nhưng khách không chịu trả lại. Vậy phải làm sao?.

chiếm giữ trái phép tài sản

chiếm giữ trái phép tài sản

Nữ khách đặt hàng chiếc áo khoác 95.000 đồng. Thế nhưng trong quá trình dán hàng cho khách, shipper đã nhầm lẫn gói hàng giá 95.000 đồng này với một gói hàng khác trị giá 895.000.

Chủ shop đã đến tận nhà nữ khách đặt hàng để năn nỉ xin lại. Tuy nhiên, nữ khách đặt hàng kiên quyết không trả lại gói hàng nhận nhầm, đồng thời cho biết: “Bây giờ lỗi là do bên shop thì ráng chịu đi, chứ bây giờ đòi lại tôi cũng không có đâu. Bây giờ còn có 1 cái nè còn lại tặng cho các chị dâu hết trơn rồi”.

Vậy câu hỏi đặt ra là pháp luật quy định như thế nào xung quanh những hành vi trên?

Dưới góc độ pháp lý, người chủ shop có quyền:

Hình ảnh minh họa chiếm giữ trái phép tài sản: Bán hàng nhưng shipper giao nhầm hàng. Đòi lại nhưng khách không chịu trả lại.

1. Làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận (huyện), nơi người đặt hàng đang cư trú, để đòi lại tiền vì việc mua bán giữa hai bên xuất phát từ quan hệ hợp đồng, giao dịch dân sự với nhau. Tuy nhiên, thực tế việc khởi kiện gặp nhiều khó khăn vì quá trình thụ lý, giải quyết vụ án tại tòa án thường kéo dài, gây mất thời gian cho người đi khởi kiện trong khi giá trị số tiền đòi thì không lớn.

2. Làm đơn tố cáo ra cơ quan công an về việc người đặt hàng có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của mình. Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, quy định rõ người nào chiếm giữ trái phép tài sản của người khác mà cố tình không trả lại thì có thể bị xử phạt lên đến 5 năm tù. Tuy nhiên, tài sản chiếm giữ theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự phải từ 10 triệu đồng trở lên; hoặc có thể dưới 10 triệu đồng đối với di vật, cổ vật có giá trị,…. Rõ ràng thực tế nếu giá trị hàng hóa nhỏ thì việc tố cáo cũng không có hiệu quả vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

———-

Mọi yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Tổng đài tư vấn: 1900 2525 03

Hotline: 0966 288 855

Tư vấn : 0949 165 995

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Exit mobile version