Tôi bị một đồng nghiệp cũ liên tục đăng bài nói xấu tôi trên Facebook với nội dung bịa đặt, ngôn từ tục tĩu.

Hành vi của người này có bị xử lý theo quy định pháp luật không?

Luật sư tư vấn

Bạn có thể tố giác đến cơ quan công an nơi bạn sinh sống, theo quy định tại Điều 144 Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015. Hình thức tố giác có thể bằng lời nói (làm việc trực tiếp với cán bộ tại trụ sở công an), hoặc bằng văn bản (thông qua việc gửi đơn tố giác), kèm theo bằng chứng là các hình ảnh hoặc clip ghi nhận bài đăng trên Facebook của đồng nghiệp cũ.

– Hành vi nói xấu, lăng mạ… người khác trên mạng có thể phạm tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Tùy theo mức độ của hành vi phạm tội, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 2 năm.Tùy vào mức độ, hậu quả của hành vi, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý theo quy định của pháp luật:

– Xử phạt hành chính: căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội… quy định: hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 300.000 đồng.

– Ngoài ra, Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP có quy định rất rõ về các mức phạt đối với những vi phạm về trang thông tin điện tử. Trong đó, phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với hành vi Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Chuyên mục: Tin tức Sự kiện