Sáng ngày 26/9/2020, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 (thuộc Cục QLTT Thành phố Hà Nội) bất ngờ vào siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội) kiểm tra một vòng các quầy bán bánh trung thu. Họ yêu cầu quản lý siêu thị lấy 10 mã hàng bánh lẻ để kiểm tra. Sau đó ít lâu, Đội QLTT số 17 đã quay lại và thu toàn bộ bánh của quầy Bibica để niêm phong. Lý do họ đưa ra là “Liên quan đến các sản phẩm bánh trung thu có dấu hiệu xâm phạm bản quyền đối với nhãn hiệu “Thu và hình” đang được bảo hộ theo GCN ĐKNH Số 264070 của Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam.

Đội QLTT số 17 cho rằng, sản phẩm bánh trung thu của Bibica có dấu hiệu xâm phạm bản quyền nhãn hiệu của Mondelez Kinh Đô, do chữ “Phúc” trên bánh của Bibica giống với chữ  “Thu” trên bánh của Mondelez Kinh Đô.

Ông Trương Phú Chiến – Chủ tịch Công ty Bibica cho rằng, trái với nhận định của Đội QLTT số 17, họ không hề xâm phạm bản quyền nhãn hiệu của Mondelez Kinh Đô. Ông Chiến cho biết, chữ “Phúc” trên bao bì sản phẩm Bibica đã được cấp đăng ký sở hữu ngày 23/9/2015. Theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 251654 mà ông Chiến gửi cho chúng tôi, chữ “Phúc” trên bao bì bánh trung thu Bibica được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghê cấp ngày 23/9/2015. Giấy này có giá trị đến 10 năm tính từ ngày cấp và có thể gia hạn. Ngoài ra, Nhãn hiệu “Thu và hình” của Mondelez Kinh Đô được chứng nhận vào năm 2016, sau Bibica. Từ đó, Bibica cho rằng trong vụ việc này họ đã bị đối thủ chơi xấu.

Mondelez Kinh Đô là doanh nghiệp ngoại đứng đầu thị trường bánh kẹo Việt. Mondelez Kinh Đô là công ty con của Mondelēz International – một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ. Tháng 7/2015, Mondelēz International đã mua lại toàn bộ mảng bánh kẹo của Tập đoàn Kinh Đô (nay là Kido), giá trị thương vụ khoảng 490 triệu USD khi đó. Kido cũng bán luôn thương hiệu “Kinh Đô” cho đối tác, đến tháng 7/2020 thì Kido mới được quay trở lại sản xuất bánh trung thu theo thỏa thuận.

Mondelez Kinh Đô đang sở hữu các thương hiệu trong nước nổi tiếng như bánh trung thu Kinh Đô, bánh mì Kinh Đô, Solite, Cosy và AFC. Nhà máy ở Bình Dương của họ đã đưa sản phẩm xuất khẩu đến 16 quốc gia trên thế giới.

Theo báo cáo đo lường bán lẻ của AC Nielsen, Mondelez Kinh Đô đứng đầu về mặt thị phần trong ngành hàng bánh quy ở thị trường Việt Nam giai đoạn tháng 7/2019 – 6/2020. Họ đang có 300.000 điểm bán truyền thống và đối tác của hơn 6.000 kênh bán lẻ hiện đại.

Còn Bibica là doanh nghiệp nội đứng đầu và đứng thứ 2 tính chung cả thị trường. Công ty này đang có hệ thống phân phối phủ khắp cả nước với 140 nhà phân phối, 120.000 điểm bán lẻ, 3.000 siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi. Trên thị trường bánh kẹo, Bibica đứng thứ 2 với khoảng 8% thị phần. Riêng trong mảng bánh trung thu, Bibica chiếm đến 20% thị phần.

—-

Không biết sự việc sẽ diễn ra như thế nào nhưng qua đây Qúy vị có thể biết được tầm quan trọng của việc “ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU”.

Luật Sư Riêng đã tư vấn cho nhiều khách hàng tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu. Chúng tôi cũng đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho nhiều Khách hàng. Chúng tôi nhận thấy còn nhiều trường hợp Khách hàng hiểu lầm, không rõ và chưa coi trọng việc đăng ký nhãn hiệu. Thông qua vụ việc trên, chúng tôi hi vọng mỗi cá nhân, doanh nghiệp sẽ nâng cao vai trò của việc đăng ký nhãn hiệu hơn.

Doanh nhân Sài Gòn