Mới đây, Cục C03, Bộ Công an có thông báo về kết quả điều tra liên quan đến Công ty CP điện tử Asanzo (gọi tắt là Asanzo) do ông Phạm Văn Tam làm chủ tịch HĐQT.

Theo đó, các dấu hiệu sai phạm tại công ty này được điều tra gồm: “sản xuất, buôn bán hàng giả” hoặc “lừa dối khách hàng” trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, nhưng về thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, rồi dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba; “buôn lậu” hoặc “trốn thuế”.

“Xuất xứ Việt Nam” là không sai

Về hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam của hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo, C03 xác định pháp luật hiện hành hiện chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước và cũng chưa có quy định tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn “sản xuất tại Việt Nam”.

Asanzo thực hiện việc mua linh kiện từ các công ty và cá nhân trong nước (trong đó có bốn công ty do những người trong gia đình ông Phạm Văn Tam đứng tên gồm: Công ty CP Điện tử A. sanzo Việt Nam, Công ty CP Đầu tư Asanzo, Công ty CP Viễn thông Asanzo và Công ty TNHH Truyền Thông Asanzo), sau đó thực hiện việc gia công, lắp ráp để tạo ra sản phẩm điện tử hoàn chỉnh; rồi ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam”.

Điều này là phù hợp quy định pháp luật hiện hành.

Đáng chú ý, liên quan tới hành vi có dấu hiệu “Buôn lậu” và “Trốn thuế” tiêu thụ đặc biệt, thuế Giá trị gia tăng của Asanzo, C03 đã giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra làm rõ và kết luận xử lý theo thẩm quyền.

Chưa có căn cứ “lừa dối khách hàng”

Theo C03, mặc dù Tập đoàn Sharp xác định không có việc Công ty Sharp – Roxy (Hồng Kông LTD) ký hợp đồng dịch vụ với Asanzo và cũng không có việc công ty này ký thư xác nhận hợp tác như Asanzo từng công bố, nhưng đến nay cơ quan công an chưa nhận được bất cứ đơn tố cáo hay tố giác Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo.

Đồng thời, các công ty là đại lý, nhà phân phối, tiêu thụ các sản phẩm mang nhãn hiệu “Asanzo” đều xác nhận họ căn cứ vào chất lượng và giá cả của các sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo để bán hàng, chứ không vì câu slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” và nhãn hàng hóa “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Cũng theo C03, việc Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty Việt Tài nhập khẩu 14 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo và có xuất xứ Trung Quốc thuộc diện hàng hóa được phép nhập khẩu, được 2 công ty này kê khai thuế đầy đủ.

Asanzo vừa mua hàng hóa nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo từ các công ty có hoạt động nhập khẩu hàng hóa xuất xứ Trung Quốc hoặc lắp ráp linh kiện thành sản phẩm nguyên chiếc, vừa mua linh kiện để lắp ráp sản phẩm nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo để bán.

Hiện nay, pháp luật chưa điều chỉnh về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước và cũng chưa có quy định, tiêu chí để hàng hóa được ghi nhận “Sản xuất tại Việt Nam”.

Ngoài ra, chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ “Trung Quốc” đội lốt hàng hóa có xuất xứ “Việt Nam” tại thị trường Việt Nam

Do vậy, C03 cho rằng chưa có căn cứ xác định Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo.

Tiếp tục kiểm tra sau thông quan đối với Asanzo

Cùng với thông báo kết quả điều tra, C03 cũng đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện việc kiểm tra sau thông quan đối với Asanzo và các công ty có liên quan nhập khẩu các lô hàng hóa mang nhãn hiệu “Asanzo” và linh, phụ kiện hàng hóa để sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu “Asanzo”.

Nếu có dấu hiệu tội phạm “Buôn lậu” hoặc/và “Trốn thuế”, C03 đề nghị chuyển hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu “Asanzo” bị tạm giữ tại Cảng Hải Phòng và Cảnh Cát Lái theo thủ tục hành chính, C03 đề nghị Tổng cục Hải quan quyết định và xử lý theo thẩm quyền.