Bước tiến nhảy vọt về cổ phiếu dược phẩm và y tế trong bối cảnh hy vọng vắc xin COVID 19

Dịch COVID-19 đang lan rộng và tấn công hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Cho đến ngày nay, thế giới đã ghi nhận hơn 22 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, gần 800.000 người tử vong.

Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư trở nên khó khăn hơn, nhưng không phải là không có cơ hội. Thay vì giao dịch ngắn hạn hay lướt sóng, cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu nên có tầm nhìn từ 6 tháng đến 1 năm. Nhóm cổ phiếu trong mùa COVID vẫn được ưu tiên như nhóm thực phẩm, hàng thiết yếu … và đặc biệt là nhóm dược phẩm, y tế.

Tuần qua chứng kiến ​​nhiều cổ phiếu giảm sâu như ngân hàng, hàng không, dầu khí, điểm sáng lớn vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu dược và y tế với cái tên nổi bật nhất là DNM khi tăng vọt hơn 60% và nhiều mã khác cũng tăng sự tăng giá như DHT (+ 10,6%), IMP (+ 1,6%), TRA (+ 7,7%), PMC (+ 12,3%), PME (+ 4,9%) … Dễ hiểu, trên tâm lý thị trường toàn cầu lạc quan trong bối cảnh hy vọng về một thỏa thuận cung cấp vắc xin coronavirus tiềm năng mà cổ phiếu Việt Nam đã mở rộng mức tăng vào thứ Năm.

Chỉ số VN-Index trên sàn Hồ Chí Minh tăng 0,96% kết thúc phiên giao dịch ở mức 855,05 điểm.

Nó đã tăng 0,46% để kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư ở mức 846,92 điểm.

Hơn 256,2 triệu cổ phiếu đã được giao dịch trên sàn giao dịch phía Nam, trị giá 4,5 nghìn tỷ đồng (195 triệu USD).

Độ rộng thị trường tích cực với 294 mã tăng và 95 mã giảm.

Không chỉ cổ phiếu dược phẩm và y tế trong nước tăng mạnh mà Thị trường chứng khoán châu Á đã theo sát Phố Wall đi lên vào thứ Năm sau khi có thông tin rằng chính phủ Mỹ đã ký thỏa thuận với nhà sản xuất dược phẩm Moderna Inc để mua 100 triệu liều vắc xin COVID-19 tiềm năng của mình.

Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản đã tăng 0,2% vào thứ Năm.

Tổng thống Vladimir Putin cũng thông báo hôm thứ Ba rằng Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép phê duyệt theo quy định đối với vắc xin COVID-19 sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người.

Hơn 100 loại vắc xin COVID-19 khả thi đang được phát triển trên khắp thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất bốn con đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người.

Cổ phiếu của công ty thiết bị y tế tăng 5.000%

Vào đầu năm, trước khi dịch COVID-19 bùng nổ, cổ phiếu của Medtecs International Corp. – một nhà sản xuất quần áo y tế có trụ sở tại Đài Bắc (Đài Loan) – được giao dịch với giá dưới 1 đô la Singapore (SGD). Tuy nhiên, giờ đây, giá trị của chúng đã tăng gần 5.000%.

Lợi nhuận ròng của Medtecs International Corp trong nửa đầu năm 2020 tăng khoảng 100 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này được giải thích là do nhu cầu tăng bất thường đối với các thiết bị tái sử dụng của bệnh viện, thiết bị bảo hộ cá nhân và quần áo bảo hộ lao động.

Trong thời gian qua, nền kinh tế trong nước và thế giới đã “hứng chịu” đại dịch COVID-19. Dịch bệnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống kinh tế – xã hội của hầu hết các quốc gia. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế toàn cầu năm nay sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2%.

Cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế các nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, theo giới quan sát, dường như chỉ có ngành dược và trang thiết bị y tế vẫn hoạt động tốt, thậm chí mang lại lợi nhuận cao khi nhu cầu sử dụng thuốc, vắc xin điều trị. COVID-19 cũng như các thiết bị bảo hộ y tế ngày càng tăng.

Facebook: https://www.facebook.com/Sai-Gon-Lawyer-101657741647648

Website: http://saigonlawyer.net/https://hochiminhlawyer.com/

Chuyên mục: Góc nhìn