Theo Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện để mở bán dự án hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải đảm bảo các giấy tờ sau:

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất

– Hồ sơ của dự án

– Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt bởi các cấp có thẩm quyền.

– Giấy phép xây dựng.

– Các giấy tờ về nghiệm thu hoàn tất xây dựng và hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án.

– Nếu trường hợp là căn hộ chung cư thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong hệ thống móng của tòa nhà và có sự bảo lãnh của ngân hàng cho tiến độ dự án.

CĂN HỘ HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI – NHỮNG LƯU Ý NHỎ NHƯNG VÔ CÙNG QUAN TRỌNG. - Luật Sư Riêng - 1
Hình ảnh minh họa

Đánh giá và lựa chọn chủ đầu tư

Hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư, làm sao để biết được nhà đầu tư nào uy tín không phải dễ. Bạn cần dựa vào tiềm lực tài chính, danh tiếng, những dự án mà chủ đầu tư đó đã làm và kết quả có tốt hay không… để đánh giá. Ví dụ như chủ đầu tư không có danh tiếng, chủ đầu tư có một vài dự án nhưng chưa được bàn giao hoặc có tranhc hấp, bị khách hàng khiếu nại, phản ánh thì bạn cần lưu ý xem xét.

Thận trọng với nhà thầu

Hiện nay các dự án đều có nhà mẫu, phối cảnh bắt mắt, có thể nói “nhìn vào là mê”. Nhưng khách hàng cần xem xét lỹ lưỡng bản vẽ chi tiết 1/500 cũng như những giấy tờ liên quan đến nhà hình thành trong tương lai để tránh việc nhà mẫu và nhà thực sau này là “một trời một vực”. Khi bàn giao căn hộ thì phải kiểm tra từng hạng mục để xem có đúng với cam kết không. Nếu không phải lập biên bản, lưu giữ chứng cứ ngay và đề nghị giải quyết.

Xem kỹ các điều khoản khi ký kết Hợp đồng mua bán

Cần phải đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và lưu ý những điều khoản cơ bản như:

– Quyền và nghĩa vụ của hai bên.

– Các điều khoản về thanh toán.

– Quy định thời gian bàn giao căn hộ.

– Thời điểm chuyển nhượng sở hữu và thời gian được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và tài sản gắn liền với đất.

– Những chế tài khi các bên vi phạm.

Nếu có vấn đề khó hiểu, dễ gây hiểu lầm hoặc không cần hiểu hãy hỏi ngay và làm rõ, tránh việc ngại hoặc nghĩ đó là Hợp đồng mẫu nên im lặng.