Hiện nay xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo như một số trường hợp sau:

Trường hợp 1. Anh A thấy tài khoản báo tăng một khoản tiền hơn 2 triệu đồng vào tài khoản. Trong lúc suy nghĩ ai đã chuyển vào cho mình thì có một số điện thoại lạ gọi đến với anh. Chị ta cho biết đã lỡ chuyển nhầm cho anh và mong được anh chuyển lại. Chị ta cũng nói rằng đang ở nước ngoài nên nhờ anh đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Không ngờ, sau khi điền xong các thông tin, anh phát hiện thấy mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình đã bị rút sạch.

Trường hợp 2: Chị B bất ngờ nhận được số tiền hơn 50 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng cùng với một nội dung đính kèm khó hiểu. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, một tài khoản zalo lạ kết bạn với chị và nói rằng công ty tài chính đã giải ngân khoản vay của chị. Như vậy, chị bỗng nhiên bị biến thành một người vay nợ.

Và rất nhiều trường hợp là nạn nhân của nhiều đối tượng lừa đảo với phương thức – lập ra trang web giả mạo ngân hàng, có giao diện khá giống với website của ngân hàng. Sau đó tìm kiếm trên mạng những trường hợp khách hàng chuyển khoản nhầm và đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố chuyển nhầm, nhận nhầm. Khi bị hại tin thật, nhóm này gửi đường link để họ đăng nhập vào trang web giả mạo để chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản thật của khách hàng.

VẬY CẦN LÀM GÌ KHI TÀI KHOẢN BỖNG DƯNG CÓ TIỀN?

Để tránh rủi ro, phiền hà và phức tạp cũng như có nguy cơ bị xử lý hình sự thì:

1. Không sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân.

2. Nếu đó là tiền chuyển nhầm thật thì về nguyên tắc “người chuyển nhầm sẽ báo với ngân hàng và ngân hàng sẽ là bên liên hệ để làm việc với bạn để bạn trả lại”.

Do đó,

– Nếu là số tiền nhỏ, sau khi đối chiếu số tài khoản chuyển, những thông tin từ ngân hàng,… Khi mọi thứ rõ ràng và đúng thì bạn có thể chuyển trả lại cho họ.

– Nhưng nếu số tiền lớn, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện việc xác minh cho đúng và chính xác sau đó hãy chuyển trả.

– Nếu là số tiền lớn, Bạn cũng có thể báo sự việc với cơ quan Công an để Công an hỗ trợ, các bên giải quyết cho rõ ràng.

TUYỆT ĐỐI NÓI KHÔNG VỚI:

– Chuyển hoàn cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng.

– Không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình.

– Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, chủ quan không kiểm tra xem có đúng là số của ngân hàng không.

– Không cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai kể cả họ có tự xưng là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng…

– Cố tình không trả (chiếm đoạt) số tiền chuyển nhầm khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu hoàn trả vì sẽ đối diện với trách nhiệm hình sự.

Trên đây là một số lời khuyên của chúng tôi, rất mong Qúy vị hãy cảnh giác.

————-

Mọi yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Tổng đài tư vấn: 1900 2525 03

Hotline: 0966 288 855

Tư vấn : 0949 165 995

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.