Về hành vi chiếm đoạt, ăn chặn tiền cứu trợ của nạn nhân do thiên tai, lũ lụt, nhiều chuyên gia pháp luật khẳng định đó là hành vi bị phạm luật nghiêm cấm, sẽ bị xử lý.

Theo Luật Sư Riêng, hành vi chiếm đoạt tiền, hàng cứu trợ có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Khoản 2 Điều 8 Nghị định 144/2013/NĐ-CP. Đồng thời, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Tùy theo tính chất và mức độ của hành vi chiếm đoạt thì xử lý có khác nhau, ví dụ mục đích kêu gọi, huy động tiền, hàng…đối với cá nhân, sau đó nhằm chiếm đoạt hết thì hành vi đó có thể phạm vào “tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có mức án cao nhất là từ 20 đến chung thân.

Với hành vi ăn chặn tiền cứu trợ, nếu tiền ăn chặn từ 2 triệu đồng trở lên thì người chiếm đoạt có thể bị xử lý về tội “công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Nếu cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để điều tra và xác định có hành vi uy hiếp tinh thần của người đã nhận tài sản hỗ trợ, bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác, làm cho họ lo sợ mà phải giao tiền thì có thể bị xử lý hình sự về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 170 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).