Trong những ngày gần đây, cơ quan báo chí liên tục đưa tin cũng như có những bình luận đáng suy ngẫm liên quan đến một người đàn ông ở Bình Thuận bị các đối tượng ngang nhiên chiếm giữ căn nhà mà ông đang sở hữu hợp pháp. Từ sự việc này, chúng ta cần phải cung cấp kiến thức về chỗ ở hợp pháp và sự nguy hiểm của việc xâm phạm chỗ ở hợp pháp của công dân để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chỗ ở hợp pháp của công dân
Chỗ ở hợp pháp của công dân – Hình ảnh sưu tầm

Thế nào là chỗ ở và chỗ ở hợp pháp của công dân đã được các nhà làm luật ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể:

– Khoản 9 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 nêu rõ “Chỗ ở là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

– Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú năm 2006 quy định “Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.”

Thêm vào đó, Điều 22 Hiến pháp năm 2013 chỉ ra “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Như vậy, một điều dễ dàng nhận thấy chỗ ở hợp pháp của công dân thì không bất kỳ một cá nhân hay cơ quan nào có quyền xâm phạm chỉ trừ trường hợp có quyết định khám xét của cơ quan có thẩm quyền theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Tuy nhiên vẫn có các tình huống dở khóc dở cười liên quan đến vấn đề trên diễn ra, họ ngang nhiên vào nhà sinh sống, cư ngụ cũng như rủ rê họ hàng, con cháu đến trong khi chủ nhà chỉ biết ngậm ngùi đứng nhìn và mong chờ vào các cơ quan chức năng hỗ trợ.

Việc xâm phạm chỗ ở hợp pháp của công dân không chỉ đơn thuần là các định nghĩa hay xử lý vi phạm hành chính, mà còn có thể bị xử lý vi phạm hình sự. Tại Điều 158 Bộ luật hình sự hiện hành quy định các trường hợp xâm phạm chỗ ở của người khác sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm trong các trường hợp:

– Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

– Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

– Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

– Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

Mỗi công dân đều có những quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cần được bảo vệ, trong các tình huống xảy ra như trên, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý nghiêm minh, nhanh chóng cho người dân hơn là việc phải họ chờ đợi trong mỏi mòn và bảo vệ chỗ ở hợp pháp của công dân theo đúng quy định pháp luật.


CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG (LSR)

LS. Đinh Xuân Hồng – Luật Sư điều hành

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 0966 288 855

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Fanpage: https://www.facebook.com/ctyluatsurieng/

Liên hệ để được tư vấn