Tình huống pháp lý:

Hiện nay có nhiều trường hợp đi cho vay tiền nhưng lại bị bên vay cố tình không trả, thậm chí muốn đòi nhưng không có chứng cứ cho vay, bị dọa tố cáo vì cho vay lãi suất cao,…Vậy khi cho vay tiền cần lưu ý những gì?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Phải lập hợp đồng vay bằng văn bản một cách rõ ràng. Nên có người làm chứng hoặc công chứng, chứng thực để đảm bảo tính pháp lý. Văn bản cần nêu rõ ràng về thông tin người vay, người cho vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả… và có đầy đủ chữ ký của hai bên.

Nhiều trường hợp cho vay với số tiền lớn nhưng vì là chỗ quen biết, thân tình, cả nể,… nên không có giấy tờ, không ai làm chứng sau này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi.

CHO VAY TIỀN, CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ? - Luật Sư Riêng - 1
Hình ảnh minh họa

Thứ hai: Cho vay với lãi suất đúng quy định (lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm) để tránh bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội Cho vay nặng lãi.Thứ ba: Nên yêu cầu người vay phải cầm cố, thế chấp tài sản có giá trị thuộc quyền sở hữu của họ để bảo đảm cho khoản vay để tránh trường hợp đến thời hạn trả nợ mà người vay cố tình không chịu trả nợ.


Mọi yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Tổng đài tư vấn: 1900 2525 03

Hotline: 0966 288 855

Tư vấn : 0949 165 995

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.