Pháp luật quy định, người đã có vợ hoặc người đã có chồng hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị phạt hành chính hoặc nặng hơn, bị xử lý hình sự. Cụ thể:

  • Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt là 01 – 03 triệu đồng.
  • Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Tuy nhiên, chỉ áp dụng quy định này khi việc ngoại tình làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tái phạm; Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát…
CHỒNG NGOẠI TÌNH, VỢ CẦN BIẾT NHỮNG GÌ? - Luật Sư Riêng - 1
Hình ảnh minh họa: Chồng ngoại tình, vợ cần biết những gì?

Theo khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia định 2014, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố khác, trong đó có lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Như vậy, có thể hiểu, người ngoại tình sẽ gặp bất lợi hơn khi chia tài sản ly hôn.

Tuyệt đối không đánh ghen bằng biện pháp/hành vi bạo lực (đánh đập, xé đồ, quay clip đăng tải trên các trang mạng xã hội. Việc này không chỉ khiến cho vợ chồng không thể hàn gắn mà còn khiến cho chính mình rơi vào hoàn cảnh “bị nhân tình của chồng kiện ngược”.