Vào ngày 17/6/2020, Quốc hội đã thông qua dự án Luật đầu tư sửa đổi, bổ sung, trong đó điều đáng chú ý là bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. 

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ
Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ – Hình ảnh sưu tầm

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ trước khi được Quốc hội thêm vào ngành nghề cấm kinh doanh, là ngành nghề được phép kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Và trong bài viết này, Luật Sư Riêng sẽ liệt kê các điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo Nghị định 104/2007/NĐ-CP và Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Kinh doanh dịch vụ được xem là hoạt động dịch vụ đòi nợ tiền, tài sản hợp pháp cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân dựa trên hợp đồng ủy quyền. Trong đó, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này phải đáp ứng đủ 04 điều kiện,bao gồm.

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ về vốn:

– Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 đồng và phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp :

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

– Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh;

-Không có tiền án;

– Trong 03 năm trước liền kề, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ về tiêu chuẩn đối với người lao động

– Người lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn từ 06 tháng trở lên;

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

– Có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh;

– Không có tiền án.

4. Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ về an ninh, trật tự

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo pháp luật Việt Nam;

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc các trường hợp: người Việt Nam đã bị khởi tố hình sự, có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội do lỗi cố ý kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường, thị trấn;….

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại quận, huyện, thị xã nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời hạn 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lại nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác.

Các quy định pháp luật đảm bảo sự tuân thủ của các doanh nghiệp về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, nhưng sự biến tướng của nó đã khiến các cơ quan Nhà nước thẩm quyền thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm minh.

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG (LSR)

LS. Đinh Xuân Hồng – Luật Sư điều hành

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 0966 288 855

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Fanpage: https://www.facebook.com/ctyluatsurieng/

Liên hệ để được tư vấn