Chiều 22/4, sau một ngày xét xử, TAND TP HCM quyết định hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho TAND quận Phú Nhuận để điều tra xét xử lại đối với Phong, 33 tuổi, về tội Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Phong là người thuê chiếc Mercedes chở nhóm bạn chạy ngược chiều trên đường Hồng Hà, hướng vào sân bay Tân Sơn Nhất, tông trực diện vào xe tài xế GrabBike Lê Mạnh Thường chở tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường sáng 30/1/2020 – Mùng 6 Tết. Tai nạn khiến ông Thường tử vong, chị Hường bị thương tật 79%.

Trước phiên phúc thẩm tòa yêu cầu VKS xác minh thông tin mẹ Phong và công chứng viên đến nơi bị cáo bị tạm giam, thực hiện công chứng chuyển nhượng sang tên căn hộ của bị cáo cho bà. Phong khai chỉ đứng tên căn hộ giúp mẹ vì bà không có hộ khẩu, nay chuyển nhượng lại để bà có điều kiện thay bị cáo khắc phục thiệt hại cho các nạn nhân.

Theo HĐXX, điều này mâu thuẫn với lời khai của bị cáo tại phiên sơ thẩm. Cấp sơ thẩm chưa làm rõ căn hộ này là tài sản của Phong hay của mẹ bị cáo. Việc điều tra của cấp sơ thẩm là thiếu sót mà cấp phúc thẩm không khắc phục được nên phải hủy toàn bộ bản án để điều tra xét xử lại theo đúng thủ tục tố tụng.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng, cấp sơ thẩm xác định Trung tâm quản lý hạ tầng TP HCM (đơn vị quản lý có cây xanh bị gãy trong tai nạn) tham gia tố tụng với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan là không đúng. Cấp phúc thẩm cũng không khắc phục được vi phạm tố tụng này.

Bản án sơ thẩm xác định, Phong không có bằng lái ôtô, dùng giấy tờ giả thuê chiếc Mercedes với giá 2,5 triệu đồng một ngày. Khi gây tai nạn, anh ta chạy xe vượt 34 km/h so với tốc độ cho phép (50 km/h). Phong đã vứt các giấy tờ giả trên đường bỏ trốn. Ngày hôm sau anh ta ra đầu thú.

Kết quả kiểm tra cho thấy Phong dương tính với chất ma túy. Trước khi gây tai nạn, Phong và nhóm bạn đi bar ở tỉnh Bình Thuận.

Hồi cuối năm ngoái, TAND quận Phú Nhuận tuyên phạt Phong mức án 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường cho chị Hường 1,4 tỷ đồng và ông Thường 447 triệu đồng.

Phong kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn các bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt. Ngoài ra, chị Hường và gia đình ông Thường đề nghị tòa làm rõ việc bị cáo chuyển nhượng căn hộ của mình cho mẹ để trốn tránh trách nhiệm bồi thường, đề nghị kê biên căn hộ để đảm bảo bồi thường cho các bị hại.

Tại tòa hôm nay, bà Mi (mẹ bị cáo) cho biết, trong thời gian bị tạm giam, Phong có gửi cho bà 150 triệu đồng để lo bồi thường cho các nạn nhân nhưng do 2 nạn nhân không nhận nên bà trích ra 30 triệu đồng để bồi thường cho công ty quản lý cây xanh. Còn lại 120 triệu đồng, bà xin bồi thường cho chị Hường và gia đình ông Thường mỗi bên 60 triệu đồng.

Khi tòa nghỉ giải lao, bà Mi đã chuyển tiền cho hai bị hại.

Nguồn: vnexpress (Hải Duyên)

Từ vụ án tông xe gây thương tích cho người khác bây giờ là câu chuyện “nhà ai” “tiền bạc” giữa thành viên trong gia đình…. Hi vọng vụ án sớm kết thúc và Tòa án có bản án công tâm, hợp tình, hợp lý nhất.

Chuyên mục: Tin tức Sự kiện