Định giá doanh nghiệp là gì?

Định giá doanh nghiệp là chuỗi các hoạt động giúp xác định giá trị hiện tại và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, nhằm xác định chính xác giá trị tổng thể của doanh nghiệp đó.

Mục đích của việc định giá doanh nghiệp

Tài sản của doanh nghiệp bao gồm: tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Theo các nghiên cứu thị trường cho thấy, từ những năm 1980, tài sản vô hình của doanh nghiệp chỉ chiếm vào khoảng 20%, còn lại 80% là tài sản hữu hình. Tuy nhiên cho đến nay, tài sản vô hình ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị của doanh nghiệp. Cụ thể, tài sản vô hình chiếm tới 73% trong khi tài sản hữu hình chỉ chiếm vào khoảng 27%. Dễ thấy rằng, sự thay đổi về cơ cấu giá trị trong tài sản của doanh nghiệp đang theo hướng nghiêng về tài sản vô hình.

Tuy nhiên trên thực tế, việc xác định giá trị tài sản vô hình của doanh nghiệp lại gặp nhiều hạn chế. Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ tổ chức nào có thể định giá được giá trị của tài sản vô hình trong doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp không thể xác định chính xác giá trị tổng thể của doanh nghiệp mình, mà chỉ dừng lại ở việc xác định giá trị của tài sản hữu hình. Từ đó các doanh nghiệp có thể bỏ lỡ các cơ hội lớn trong sản xuất kinh doanh, đầu tư. Đây cũng là lý do tại sao việc định giá doanh nghiệp nói chung và định giá tài sản vô hình nói riêng đối với doanh nghiệp lại có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Tại sao cần phải định giá doanh nghiệp?

  • Đối với doanh nghiệp: tạo cơ sở giá trị tham khảo cho các hoạt động hoạch định phương án phát triển kinh doanh, tái cấu trúc, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, giải thể, phá sản,…
  • Đối với các thành viên, cổ đông công ty: Làm cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp liên quan đến phân chia lợi nhuận, phân chia cổ tức.
  • Đối với cơ quan Nhà nước: giúp các cơ quan quản lý Nhà nước nắm được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và giá trị của doanh nghiệp để có chính sách quản lý cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Dịch vụ Luật Sư Riêng cung cấp đến Quý khách hàng

Hiểu được nhu cầu này của Quý khách hàng, Luật Sư Riêng với đội ngũ Luật sư dày dạn kinh nghiệm và các chuyên gia trên các lĩnh vực liên quan sẽ giúp Quý khách giải quyết các vấn đề trên với những dịch vụ sau:

  • Tư vấn, giải đáp các vấn đề Pháp lý về Định giá Doanh nghiệp
  • Nhận diện nhân tố có giá trị của Doanh nghiệp
  • Định giá Doanh nghiệp
  • Lập đề án kinh doanh, kêu gọi vốn đầu tư cho Doanh nghiệp.

Mọi thông tin cần được tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ:

——————————————————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

SĐT: 0966 2888 55. Email: hong.dinh@luatsurieng.net

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.HCM

Luật sư Đinh Xuân Hồng – Luật sư Điều hành