Thương hiệu là tài sản rất đặc biệt, thậm chí đối với nhiều doanh nghiệp, nó là tài sản quan trọng nhất. Vì vậy, việc định giá thương hiệu ảnh hưởng rất lớn đến quyết định lựa chọn của người tiêu dùng, nhân viên, nhà đầu tư và chính quyền.

Định giá Thương hiệu là gì?

Trước tiên chúng ta phải xác định được “Thương hiệu” là gì? Đây là từ ngữ rất phổ biến và thông dụng trong xã hội hiện nay, tuy nhiên, trong từ điển Pháp lý lại không có bất cứ định nghĩa nào về khái niệm này.

Thương hiệu là sự ghép từ giữa “thương mại” và “dấu hiệu”. Dựa theo nghĩa nội hàm của hai từ này phần nào đã phản ánh bản chất ý nghĩa của từ “thương hiệu”, theo đó thương hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt, làm nổi bật cá nhân, tổ chức hoạt động thương mại này với cá nhân, tổ chức thương mại khác.

Định giá thương hiệu

Có rất nhiều nghiên cứu để đo lường phần đóng góp của thương hiệu vào giá trị của cổ đông, trong đó thành công nhất phải kể đến cuộc nghiên cứu “Những thương hiệu mạnh nhất toàn cầu” của Interbrand. Cuộc nghiên cứu đã rút ra kết luận: trung bình, thương hiệu đóng góp một phần ba vào giá trị cổ phiếu. Ở nhiều trường hợp, thương hiệu có thể nắm hơn 70% giá trị cổ phiếu.

Định giá thương hiệu phát triển rộng trên thế giới từ 1980, khi đó tài sản vô hình của doanh nghiệp chiếm khoảng 20%, còn lại 80% là tài sản hữu hình. Đến nay, tài sản vô hình ngày càng quan trọng trong đánh giá giá trị của doanh nghiệp, chiếm tới 73% trong khi tài sản hữu hình chỉ chiếm 27%.

Có thể thấy rằng định giá thương hiệu chính là hoạt động Xác định giá trị của thương hiệu đó, hay hiểu sâu xa hơn là hoạt động xác định giá trị của Doanh nghiệp.

Tại sao cần phải định giá Thương hiệu?

Hoạt động Định giá Thương hiệu được sử dụng tùy theo mục đích, nhu cầu của chủ thể, nhưng thường phục vụ cho các mục đích chuyển nhượng doanh nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư, sáp nhập doanh nghiệp,…

Việc xác định được giá trị của một doanh nghiệp sẽ phần nào ảnh hưởng đến khả năng chuyển nhượng, tìm kiếm nguồn vốn,… có hiệu quả hay không. Có nghĩa là khi giá trị của một doanh nghiệp càng cao thì khả năng thu hút chủ thể khác càng cao, càng hiệu quả.

Hoạt động định giá thương hiệu

Hoạt động Định giá Thương hiệu ra đời nhằm giúp các chủ thể, các Doanh nghiệp có thể xác định giá trị của Doanh nghiệp mình một cách hiệu quả nhất.

Hiểu được nhu cầu này của Quý khách hàng, Luật Sư Riêng với đội ngũ Luật sư kinh nghiệp dày dạn sẽ giúp Quý khách giải quyết các vấn đề trên với những dịch vụ sau:

-Tư vấn, giải đáp các vấn đề Pháp lý về Định giá Thương hiệu

-Nhận diện nhân tố có giá trị của Doanh nghiệp

-Định giá Doanh nghiệp (các nhân tố có giá trị của Doanh nghiệp)

-Lập đề án kinh doanh, kêu gọi vốn đầu tư cho Doanh nghiệp.

Đặt câu hỏi tư vấn

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/ctyluatsurieng/

Website: www.luatsurieng.net

Điện thoại: 0966 288 855

Quý khách có thể đặt câu hỏi về chia tài sản khi ly hôn, chúng tôi sẽ liên hệ lại

Các dịch vụ liên quan