Hiện nay, nhu cầu vay vốn ngân hàng (NH) của người dân để phục vụ cho kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng ngày càng tăng. Để vay được vốn NH thì yêu cầu về thủ tục giấy tờ xét duyệt cũng khá lâu.

Chính vì thế, một số người đã lợi dụng tâm lý muốn thủ tục vay vốn được nhanh, gọn để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Vay càng dễ thì rủi ro càng nhiều

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình có thông tin về vụ việc nhân viên NH lừa đảo khách hàng vay vốn. Theo đó, Dương Minh Phú là nhân viên NH BIDV làm việc tại Phòng giao dịch huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Lợi dụng sự tin tưởng của người dân khi làm thủ tục vay vốn NH, Phú đã lừa nhiều người ký khống vào các loại giấy tờ của NH để vay vốn.

Theo đó, lợi dụng sự tin tưởng của người dân về việc làm thủ tục vay vốn NH, Phú đã lừa nhiều người ký khống vào các loại giấy tờ như ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt và một số hồ sơ có liên quan khác.

Sau đó, Phú đã nâng khống số tiền vay vốn rồi chuyển cho khách hàng số tiền cần vay, số còn lại Phú chiếm đoạt, mỗi người từ 1 tỉ đến 2,6 tỉ đồng. Tổng số tiền ước tính gần 15 tỉ đồng.

Đọc hợp đồng không hiểu phải hỏi

Theo ông Phạm Nhất Anh Pha, chuyên gia tín dụng một NH thương mại cổ phần, hiện nay theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ thì quy trình cho vay rất chặt chẽ. Mọi quy trình đều được kiểm soát, đồng thời mọi giao dịch đều được khách hàng trực tiếp thực hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, trong một số trường hợp, vì nhiều lý do khác nhau, khách hàng tự ký khống các giấy tờ, sau đó để cán bộ tín dụng giao dịch với NH. Hoặc do tin tưởng mà ký vào các giấy tờ do cán bộ tín dụng đưa mà không đọc nội dung. Có khách hàng cũng đọc nhưng không đọc kỹ, phần nội dung không hiểu rõ cũng không yêu cầu giải thích.

Do đó, để tránh rủi ro cũng như tạo kẽ hở để một số người lợi dụng thực hiện hành vi trái pháp luật, khi ký hợp đồng tín dụng, khách hàng cần đọc kỹ nội dung và không nên ký khống các giấy tờ.

Khách hàng khi giao dịch tín dụng cần phải cẩn thận đọc các nội dung trước khi ký các văn bản, phần nào không hiểu thì phải hỏi, yêu cầu giải thích rõ. Tuyệt đối không được ký khống các giấy tờ khi vay vốn.