Trước khi mua nhà đất, cần trực tiếp đến xem bất động sản (BĐS) định mua, hỏi về hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, đường đi vào, không gian xung quanh, chủ BĐS là ai, giáp ranh các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc… với chủ BĐS nào? Nên quay trở lại vài lần vào thời điểm khác nhau trong ngày để kiểm tra điều kiện thời tiết, giao thông và nên đi cùng người có kinh nghiệm để bảo đảm đánh giá khách quan, chuẩn xác.

Đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất (có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không…); kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính và các giấy tờ khác có liên quan; liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch, liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà…

Khi cảm thấy mọi thông tin đều xác thực, đề nghị chủ BĐS cung cấp các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)… để làm thủ tục ký hợp đồng đặt cọc. Các đợt trả tiền có thể gồm: tiền đặt cọc, thanh toán lần 1 khi ký hợp đồng, thanh toán đợt cuối khi sang tên xong.

Khi đặt cọc và ký hợp đồng mua nhà, nên liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để họ tư vấn thêm và thực hiện soạn thảo văn bản.

Khi ký hợp đồng mua bán và giao tiền, bên bán giao bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, các giấy tờ tùy thân khác mỗi loại 3 bản chứng thực.

Cuối cùng là nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng bộ sang tên.