Tôi làm công nhân xây dựng, có ký hợp đồng. Gần  1 năm nay Công ty tôi chưa trả lương với lý do là công trình chưa nghiệm thu, chưa thu được tiền từ nhà thầu. Tôi cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình.

Luật sư tư vấn:

Theo điều 96 Bộ luật Lao động 2012 về nguyên tắc trả lương, người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá một tháng.

Điều 24 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 hướng dẫn một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

– Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngàykhông phải trả thêm;

– Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn một tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất, việc này được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn một tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Như vậy, việc công ty nợ lương gần 1 năm đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc trả lương.

Trước hết, bạn gửi đơn khiếu nại với lãnh đạo công ty để yêu cầu thanh toán lương và tiền lãi do trả chậm lương.

Thứ hai, nếu yêu cầu của bạn không được công ty giải quyết, tranh chấp về tiền lương sẽ được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động. Trường hợp hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty của bạn đặt trụ sở để tòa án tiến hành giải quyết tranh chấp.

Chuyên mục: Tin tức Sự kiện