Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến nguy hiểm, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên cơ quan chức năng lập các chốt để kiểm tra người ra đường. Các chốt này thường do lực lượng cảnh sát giao thông phụ trách, do đó ngoài hỏi lý do ra đường họ sẽ kết hợp kiểm tra giấy tờ tùy thân và giấy tờ xe.

Việc người dân ra đường khi bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, kiểm tra và cho rằng ra ngoài không có lý do chính đáng thì lớn tiếng chửi lực lượng chức năng, vung tay dọa nạt, tháo khẩu trang,… đây là vi phạm quy định về phòng chống dịch và có dấu hiệu chống người thi hành công vụ.

Hình thức chế tài như sau:

– Người dân không thuộc các trường hợp được phép dựa trên văn bản hướng dẫn của địa phương, mà ra đường không có lý do chính đáng trong mùa dịch, có thể bị xử phạt 1-3 triệu đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đồng thời, nếu người dân không xuất trình được giấy tờ xe, theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có hoặc không mang theo giấy tờ xe (theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ).

– Hành vi tháo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác là không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân, người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh. Theo hướng dẫn của cơ quan y tế, hành vi này có thể bị xử phạt 1-3 triệu đồng như hành vi ra đường không lý do chính đáng.

– Ngoài ra, hành vi chửi bới, lăng mạ, không hợp tác với lực lượng chức năng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 330 BLHS là: phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù 3-7 năm tù.

Mọi yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0966 288 855
Email: [email protected]
Website: 
www.luatsurieng.net