Vừa qua, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu báo cáo việc thực hiện Kết luận thanh tra số 12/KL-TTR liên quan đến Cty Dệt Long An.

Theo hồ sơ vụ việc, từ ngày 5/9/2017, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-TTR về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam liên quan tới việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người trúng đấu giá trong quá trình thi hành Bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp tiếp tục ban hành Quyết định số 868/QĐ-TTR ngày 21/9/2017 về việc tạm đình chỉ việc thay đổi hiện trạng tài sản.

Theo đó, tạm đình chỉ việc thay đổi hiện trạng tài sản là toàn bộ công trình xây dựng và dây chuyền máy móc, thiết bị của Công ty Cổ phần Dệt Long An (gọi tắt là Cty Dệt Long An) tại Cầu Voi, Quốc lộ 1A, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa và Đường tỉnh 382 xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức đã được bán đấu giá cho Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Phúc Thịnh.

Đến ngày 4/6/2018, Chánh Thanh tra Bộ Tư Pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 12/KL-TTR. Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác thẩm định, đấu giá tài sản, bàn giao tài sản của Cty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam đối với tài sản của Cty Dệt Long An.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Cúc – Giám đốc Cty Dệt Long An cho biết: từ khi Thanh tra Bộ Tư pháp thu hồi Quyết định số 868/QĐ-TTR để đảm bảo việc giám định tài sản và định giá tài sản phục vụ quá trình điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC, chưa thấy Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An gửi kết quả cho tôi. Việc chưa có kết quả định giá của hội đồng vô hình trung đã làm kéo dài quá trình xử lý vụ án của cơ quan điều tra VKSNDTC.

Cụ thể, qua kiểm tra các Giấy ủy quyền, Biên bản họp Hội đồng thành viên, Thanh tra Bộ nhận thấy có sự  giống nhau đến mức trùng khớp về nội dung các văn bản (Giấy ủy quyền của 2 công ty có cùng số, ký hiệu 2301/GUQ/2017; cùng lập ngày 23/1/2017). Hơn nữa, tại Biên bản hợp Hội đồng thành viên của 2 công ty đều sai một lỗi chính tả như nhau: “…thảo luận trên tin thần…” (viết đúng chính tả phải là: “…tinh thần…”).

Qua làm việc với Cty Phúc Thịnh, Công ty này khẳng định Giấy ủy quyền và Biên bản họp Hội đồng thành viên là do công ty tự soạn thảo. Cty Đấu giá Miền Nam cũng khẳng định không cung cấp mẫu các văn bản nói trên cho khách hàng.

Bên cạnh đó, cả Bộ luật Dân sự và Luật Doanh nghiệp đều không quy định để ủy quyền thì buộc phải họp Hội đồng thành viên, nhưng cả 2 công ty đều họp Hội đồng thành viên để xem xét, quyết định việc ủy quyền. Như vậy, cả 2 công ty đều cùng làm một việc mà pháp luật không quy định bắt buộc phải làm và Biên bản họp Hội đồng thành viên lại cùng một sai sót giống nhau.

Đặc biệt, qua xác minh Thanh tra Bộ còn phát hiện ông Du Chí Dũng là người đại diện cho Cty Phước Bảo Tâm tham giá đấu giá nhưng tiền đặt trước tham gia đấu giá là do ông Trần Tin chuyển cho ông Dũng (không chuyển qua Cty Phước Bảo Tâm); bà Hồ Thị Hằng Dương là đại diện Cty Phúc Thịnh tham gia đấu giá nhưng trong và sau quá trình tham gia, tổ chức đấu giá, bà Dương nhiều lần chuyển tiền cho ông Trần Tin (là người chuyển tiền cho ông Du Chí Dũng – đại diện khách hàng tham gia đấu giá còn lại).

Thêm nữa, diễn biến phiên đấu giá rất nhanh gọn, Cty Phước Bảo Tâm nộp 14,5 tỷ đồng đặt trước nhưng khi tham gia đấu giá chỉ trả bằng giá khởi điểm một lần duy nhất. Cty Phúc Thịnh  trả trên giá khởi điểm 100 triệu đồng và trúng đấu giá.

Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp thì theo kết quả đã đối chiếu giữa Biên bản kê biên ngày 10/6/2014 với kết quả thẩm định giá, bán đấu giá tài sản cho thấy: có nhiều tài sản được kê biên năm 2014 nhưng khi thẩm định giá, bán đấu giá thì không có hoặc không đầy đủ số lượng.

Cụ thể, tài sản bị thiếu hụt trong 2 quá trình kê biên tài sản và thẩm định giá, bán đấu giá tài sản gồm có: 9 máy đánh suốt của xưởng dệt, 1 cẩu hàng, 1 máy căng LK, 1 máy làm xốp, 1 máy giặt mini, 1 máy nhuộm cao áp mini.

Theo đó, Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định với những vi phạm trong công tác đấu giá tài sản thi hành án của Cty Dệt Long An nói trên, trách nhiệm chính thuộc về Cty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam khi không thực hiện việc đối chiếu, kiểm tra tính pháp lý của tài sản đấu giá.

Theo hồ sơ vụ việc, sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh đơn phản ánh của bà Cúc – Giám đốc Cty Dệt Long An về việc kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá trong quá trình thi hành Bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An, gây thiệt hại về tài sản cho Cty Dệt Long An thì đến ngày 1/12/2017, cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định số 23/VKSTC-C1(P5) khởi tố vụ án hình sự về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ Luật hình sự.

Ngày 30/11/2018, Cơ quan điều tra VKSNDTC ban hành Quyết định số 08/ VKSTC-C1(P5) tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Lý do của việc tạm đình chỉ điều tra là vì: chờ kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An đối với toàn bộ tài sản của Cty Dệt Long An.

Bảo Hà – Ngọc Hiếu