Cần làm gì để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất?

  • Kiểm tra đầy đủ thông tin: Xác định rõ ràng các thông tin về tài sản như chủ sở hữu, vị trí chính xác, đất không bị cầm cố hoặc thuộc diện bị thu hồi, quy hoạch.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền trên đất và hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng hợp pháp, không mua bán giấy tay và mua bán qua vi bằng.
  • Không giao tiền khi chưa làm xong thủ tục chuyển nhượng: Tuyệt đối không giao hết tiền khi chưa ký xong hợp đồng.
  • Với các trường hợp mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền:  Nên liên hệ với các cơ quan công chứng để xác định hợp đồng ủy quyền đó có hợp pháp hay không.
  • Tránh cho người khác tiếp xúc với sổ chính: Để tránh tình trạng đánh tráo bằng sổ giả trong trường hợp bạn là người bán. Còn nếu là người mua hãy chắc chắn sổ, giấy tờ bạn xem là thật.
  • Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hợp đồng mua bán nhà đất:  Giá trị hợp đồng mua bán nhà đất, thông tin người mua và bán, vị trí nhà đất, đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nhà đất

Nên làm gì khi bị lừa đảo mua bán nhà đất?

  • Ngăn chặn hoạt động liên quan đến mua bán nhà đất: Làm đơn ngăn chặn hoạt động mua bán nhà đất. Đơn ngăn chặn hành vi mua bán nhà đất bạn cần gửi đến các cơ quan sau: Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi có đất, các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố nơi có đất, văn phòng đăng ký đất đai Quận/huyện nơi có đất, UBND phường nơi có đất.
  • Đàm phán trực tiếp: Thông báo cho đối tượng rằng bạn đã phát hiện ra hành vi và có biện pháp nhờ tới pháp luật can thiệp nhưng sẵn sàng đàm phán để giải quyết trong êm thấm để tránh rắc rối thêm cho hai bên.

Khởi kiện, tố cáo đối tượng lừa đảo mua bán nhà đất: Bạn cần làm đơn tố cáo ra các cơ quan chức năng nhằm yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên hoặc các hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán liên quan.

Nếu có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của bộ luật hình sự, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra vụ việc và có biện pháp đảm bảo quyền lợi cho bạn. 

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 2525 03 (Nhánh 1)