Chiều 26/8, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy về hành vi đổ chất thải xuống biển.

Với vi phạm trên công ty này bị xử phạt 400 triệu đồng và áp dụng hình thức xử phạt nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước thêm 352,6 triệu đồng.

Theo đại tá Trần Thanh Nhơn – Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, trước đó đơn vị phát hiện công ty trên khi trục vớt tàu Sao Thủy chở nguyên liệu dùng sản xuất xi măng bị chìm biển Đà Nẵng đã xả thải trực tiếp ra môi trường.

Cụ thể, lợi dụng khu vực trục vớt diễn ra trên biển (cách bờ khoảng 100m), nhân viên của công ty đã chỉ đạo nhân viên điều khiển xe múc đào bánh xích múc Clinker (nguyên liệu dùng để sản xuất xi măng) đổ xuống biển.

“Đúng ra, sau khi trục vớt tàu chìm, số lượng Clinker trên tàu phải được đơn vị trục vớt đưa cho một đơn vị nhà máy xi măng thu gom và xử lý. Thế nhưng sau khi trục vớt tàu, công ty này lại đổ xuống biển. Hành vi này nhằm giảm chi phí xử lý Clinker”, đại tá Nhơn cho biết.

Phòng Cảnh sát Môi trường sau đó đã phối hợp với các đơn vị liên quan sử dụng phương tiện để hút số chất thải nói trên và lập biên bản cân khối lượng, xác định khối lượng chất thải thông thường mà công ty này đã đổ xuống biển gần 2 tấn.

Hồ Giáp