Vừa qua sự việc cháu bé 2 tuổi tại trường mầm non Trumpkids (Lào Cai) bị một người đàn ông giật ngửa tóc ra phía sau, dùng tay đánh mạnh vào chân và mặt bé nhiều đã gây nên nhiều “phẫn nộ” cho tất cả người xem.

Sự việc xảy ra vào khoảng hơn 16 giờ ngày 30-9, tại lớp nhà trẻ 24 đến 36 tháng. Lúc đó, 2 cháu bé là P.T.B.A. và H.C.T. đang chơi đùa, tranh giành đồ chơi. Bé B.A. cầm tay bé C.T. giơ lên miệng định cắn nhưng chưa kịp cắn thì các cô kịp thời giằng ra và bé C.T. khóc.

Đúng lúc đó bố của cháu C.T. là Hoàng Văn Hùng đến đón thì thấy con khóc mới hỏi các cô giáo thì biết sự tình. Lại thấy tay con gái mình có vết đỏ liền lao vào giật tóc, tát vào mặt, có hành động dọa nạt bắt bé B.A. phải khoanh tay xin lỗi trước sự chứng kiến của 3 cô giáo, sau đó phụ huynh này đưa con ra về. Sự việc được camera gắn trong lớp học ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội.

Kính thưa Qúy vị,

Trẻ em là lứa tuổi có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Vụ việc lại xảy ra ngay tại trường học, trước mặt giáo viên và rất nhiều các cháu học sinh nên hậu quả lại càng nghiêm trọng hơn.

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”. Nhưng trên thực tế, tình trạng xâm hại, ngược đãi trẻ em vẫn liên tiếp diễn ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần của trẻ em.

Điều 6 Luật Trẻ em quy định nghiêm cấm hành vi xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

Theo Luật trẻ em: Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em”.

Như vậy, mọi hành vi bạo lực, đánh đập trẻ em đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  • Hành vi gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em sẽ bị xử lý theo Nghị định 144/2013 về xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cụ thể điểm a, khoản 2 Điều 27 Nghị định 144/2013 quy định: Phạt tiền từ 5 triệu – 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi như xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn phải chịu mọi chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em đó.
  • Căn cứ vào kết quả giám định, ông Hùng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự do cố ý gây thương tích, theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.
  • Việc cô giáo chứng kiến bé gái bị đánh mà không có động thái bảo vệ nạn nhân, thể hiện sự thiếu kỹ năng và trách nhiệm đối với học sinh. Cơ quan chức năng cũng cần xem xét hình thức kỷ luật đối với các giáo viên này. Phụ huynh khi đã giao con cho nhà trường, các thầy cô là người trực tiếp chăm sóc do đó thầy cô sẽ là người có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho các cháu. Mọi hành vi hay những lời giải thích – vì sợ hay vì phản ứng không kịp đều không hợp lý và cho thấy sự thiếu trách nhiệm, kỹ năng và thậm chí là đạo đức nghề nghiệp.

Thiết nghĩ bố mẹ nào cũng thương con nhưng việc thương con như thế nào là đúng cách thì đôi khi vì nhiều lý do, sự thiếu kiềm chế, nóng nảy của bố mẹ mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nhiều vụ việc bố mẹ la mắng con cái làm con cái xấu hổ mà tự tử, bỏ nhà đi. Bố mẹ vì bảo vệ các con mà bênh vực không đúng cách, thậm chí làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự người khác. Rất mong sẽ không còn vụ việc đáng tiếc nào xảy ra nữa.

Chuyên mục: Tin tức Sự kiện