“Vệ sinh” chính là vấn đề đầu tiên.

Đây là vấn đề nhức nhối, gây ra nhiều nỗi bức xúc cho chủ nhà. Với những người có ý thức thì khi trả nhà họ sẽ dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chủ nhà mở cửa thì cảnh “núi rác”đập vào mắt. Tường bong tróc, nền nhà bị vỡ, nhà vệ sinh bám bẩn như mấy năm không cọ rửa, người thuê chỉ mang đồ còn dùng được đi và để đồ mình không dùng nữa lại cho chủ nhà – để xử lý đống đồ này phải thuê người dọn, phải mất tiền thuê xe chở đi?

“Làm hư đồ”.

Có những trường hợp khách còn làm hư hỏng đồ hoặc tự ý thay thế, sửa chữa đồ nội thất trong nhà thuê, có trường hợp làm hư đồ nhưng thuê thợ sửa một cách “đối phó, cho có” chứ thực chất đồ vẫn đang trong trong tình trạng hư nặng. Đến khi nhận lại nhà, mới phát hiện ra.

Vậy đứng trước những thực trạng như trên, Qúy vị cần lưu ý việc gì?

Một số lưu ý từ Luật Sư Riêng:

  • Trước khi cho thuê nhà, cần lập biên bản ghi nhận lại hiện trạng căn hộ, đồ nội thất và có sự xác nhận của khách thuê nhà. Đặc biệt trường hợp cần thiết hãy quay hình, chụp hình để lưu lại. Đây sẽ là cơ sở để giải quyết đền bù, khiếu nại sau này.
  • Hợp đồng phải có điều khoản ràng buộc khách thuê về đảm bảo vệ sinh trong và sau khi trả nhà.
  • Luôn yêu cầu khách đặt cọc trước khi nhận nhà. Khoản đặt cọc trên cơ sở phù hợp với giá trị đồ nội thất trong nhà. Đây là biện pháp giúp bạn giảm thiệt hại khi cho thuê nhà và sẽ giúp khách tự có ý thức tuân thủ các quy định, điều khoản trong hợp đồng hơn.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 2525 03 (Nhánh 2)

Chuyên mục: Góc nhìn