Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 117/2020 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế) đã kịp thời ban hành nhiều quy định để góp phần xoay chuyển hành vi của người uống rượu, bia. Trong đó có những biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại của rượu, bia; giảm mức tiêu thụ rượu, bia…

Tuy nhiên, Nghị định 117 có hai quy định sau đây nằm ở Điều 30 đang gây ít nhiều băn khoăn nên cần được làm rõ và gây nên nhiều thắc mắc. Luật Sư Riêng xin chia sẻ như sau:

  • Điểm b khoản 2. “Xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng;
  • Điểm b khoản 3. “Ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

“xúi giục, kích động, lôi kéo”. Các từ này có nghĩa chung là dùng lời nói, cử chỉ, vật chất hoặc thủ đoạn khác nhằm cho người ta nghe theo mình, làm theo mình. Trên thực tế và trong các văn bản pháp luật, các từ “xúi giục, lôi kéo…” vẫn dành cho những việc xấu, vi phạm pháp luật hoặc phạm tội.

Chẳng hạn, xúi giục người khác đánh nhau (bị xem là vi phạm quy định về trật tự công cộng); xúi giục người khác tự sát (có thể bị xử tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát); kích động, xúi giục người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình (bị xem là vi phạm quy định về phòng, chống bạo lực gia đình)…

Trong khi đó, rượu, bia không phải là sản phẩm độc hại để phải bị cấm đoán sản xuất, kinh doanh, sử dụng. Với loại đồ uống có cồn thực phẩm, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vẫn được phép diễn ra bình thường theo các yêu cầu quy định nhằm giữ được mặt lợi (nếu chừng mực, phù hợp), giảm thiểu mặt hại (nếu lạm dụng, không phù hợp). Đó là lý do nước ta đang có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chứ không phải là luật phòng, chống rượu, bia.

Như thế, hành vi “xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia” khi không được quy định cụ thể nhằm chỉ ra sự vi phạm của việc uống rượu, bia đó thì mọi người cần phải hiểu sao cho thống nhất, chính xác?

 Đã có người cho rằng đó chính là hành vi rủ rê, thách đố nhau uống rượu, bia nhưng căn cứ nào để giải đáp vậy, nhất là các từ “rủ rê”, “thách đố” vốn không có nghĩa tiêu cực?

Nếu người uống rượu, bia và liền trước đó là người tiếp sức cho việc uống rượu, bia đó không để xảy ra hậu quả gì thì cách thức nào để nhận diện đã có hành vi “xúi giục, lôi kéo” để cần thiết xử phạt chứ không phải là hành vi mời mọc, thuyết phục “uống cùng cho vui” hay có trong các buổi lễ, tiệc, tụ họp?

Để những biện pháp phòng, chống tác hại nêu trên được triển khai hiệu quả, điều cần được tiếp tục thực hiện là các quy định về hành vi vi phạm phải hết sức rõ ràng, có nhiều sự định lượng càng tốt để ai nấy cùng hiểu đúng và cùng chấp hành, thực thi đúng. Cách quy định gây khó xác định kiểu như “xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu, bia” rất cần có sự điều chỉnh để tránh đánh đố, bảo đảm được tính khả thi.

Tham khảo: Nguyên Thi.

Chuyên mục: Tin tức Sự kiện