Kết tinh của tình yêu là mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc và lâu dài, cùng nhau vun đắp xây dựng một gia đình đầm ấm. Tuy nhiên, một trong những vấn đề có thể làm tan vỡ mối quan hệ trên chính là “Tài sản chung của vợ chồng”. Thiếu kiến thức về pháp luật hay không đồng nhất phân chia tài sản là các tình huống thường gặp. Do đó, Luật Sư Riêng sẽ hỗ trợ, cung cấp các kiến thức để giải quyết thắc mắc của đọc giả.

Tài sản chung của vợ chồng
Tài sản chung của vợ chồng-Hình ảnh sưu tầm

Theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, có thể xác định tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

  • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh;
  • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng: Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên; lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của mình;
  •  Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung;
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng;
  •  Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gồm: Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước; khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp trừ  khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng và thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có căn cứ chứng minh tài sản đang có tranh chấp là tài sản riêng của vợ chồng thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân, tránh các tranh chấp không cần thiết, vợ chồng cần xác định rõ tài sản chung, tài sản riêng mặc dù khá rạch ròi nhưng đảm bảo tránh các phát sinh dư thừa trong quá trình chung sống.

Liên hệ ngay với CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG để nhận được sự tư vấn về các vấn đề:

  • Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng;
  • Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình;
  • Tư vấn ly hôn;
  • Tư vấn kết hôn;
  • Tư vấn tranh chấp tài sản chung của vợ chồng.

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG (LSR)

LS. Đinh Xuân Hồng – Luật Sư điều hành

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP. HCM

Điện thoại: 0966 288 855

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Fanpage: https://www.facebook.com/ctyluatsurieng/

Liên hệ để được tư vấn