Trải qua ba bản án sơ thẩm, ba bản án phúc thẩm, hai quyết định giám đốc thẩm trong 15 năm, một giáo viên ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức được xác định đã bị sa thải trái pháp luật.


Từ sự phản ứng hành vi hỗn hào của học trò, thầy giáo Lê Cao Tánh đã phải xa rời bảng đen, phấn trắng 15 năm qua.
Cái tát từ cơn nóng giận…Tại phiên tòa giám đốc thẩm ngày 3-6-2021, 10 thành viên Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã quyết định giữ nguyên bản án phúc thẩm lần ba, tuyên hủy quyết định kỷ luật, buộc Trường Nguyễn Du (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) nhận ông Tánh trở lại làm việc và bồi thường cho ông 614,68 triệu đồng.


Với kết quả phiên tòa giám đốc thẩm này, ông Tánh có quyền tiếp tục sự nghiệp trồng người tại ngôi trường mà ông từng gắn bó.Theo hồ sơ, tháng 12-2004, ông Tánh và Trường THPT bán công Nguyễn Du (nay là Trường THCS Nguyễn Du, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Sáng 12-12-2006, một học sinh (HS) lớp 10 thấy ông đi ngang đã gọi tên ông và chửi bậy trước đám đông. Ông đưa HS này về phòng giám thị hỏi lý do. HS này trả lời với thái độ hỗn hào. Không giữ được bình tĩnh, ông đã tát làm em HS bị chảy máu mũi.


Đầu năm 2007, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Sở GD&ĐT, trường sa thải ông với lý do “vi phạm về phẩm chất của người thầy. Trong quá trình xử lý HS vô lễ với giáo viên đã không kìm được nóng nảy, đánh HS gây chấn thương mũi; việc làm phản tác dụng giáo dục này đã ảnh hưởng xấu đến uy tín nhà trường và ngành giáo dục, tạo dư luận không tốt trong xã hội”.
Ông Tánh khiếu nại nhưng trường giữ nguyên quyết định. Tháng 7-2007, ông Tánh đi kiện, đề nghị tòa hủy quyết định sa thải, buộc trường cho ông làm việc lại, đồng thời bồi thường các thiệt hại.Nay thua, mai thắng, rồi lại thua.
Từ đây, ông trải qua một hành trình đi kiện với nhiều lần thua, thắng cùng những cung bậc cảm xúc của một người theo kiện lâu năm.
Xử sơ thẩm và phúc thẩm, cả TAND TP Đà Lạt và TAND tỉnh Lâm Đồng đều bác đơn kiện của ông. Không chấp nhận, ông Tánh gửi đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm.

Tháng 6-2011, VKSND Tối cao kháng nghị, đề nghị TAND Tối cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy cả án sơ thẩm và phúc thẩm.
Theo VKSND Tối cao, hành vi đánh HS của ông Tánh chỉ có thể bị xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương (theo khoản 1a Điều 84 Bộ luật Lao động) hay chuyển công việc khác trong thời hạn tối đa sáu tháng (theo khoản 1b Điều 84 Bộ luật Lao động)…


Ngày 27-9-2011, TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để giải quyết lại theo hướng chấp nhận yêu cầu của ông Tánh.


Ngày 17-9-2013, TAND TP Đà Lạt xử sơ thẩm lần hai, chấp nhận yêu cầu của ông Tánh, tuyên hủy quyết định kỷ luật của Trường Nguyễn Du và buộc trường nhận ông Tánh làm việc.


Trường Nguyễn Du đã kháng cáo bản án này, ông Tánh cũng kháng cáo một phần bản án. Xử phúc thẩm lần hai, TAND tỉnh Lâm Đồng chấp nhận kháng cáo của Trường Nguyễn Du và bác đơn khởi kiện của ông Tánh.

Không đồng ý với án phúc thẩm lần hai, ông Tánh tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm. Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị. TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị, hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND TP Đà Lạt xét xử sơ thẩm lại. Chiến thắng khép lại 15 năm đi kiện


Xử sơ thẩm lần ba ngày 14-1-2020, TAND TP Đà Lạt chấp nhận yêu cầu của ông Tánh. Lần này, Trường Nguyễn Du và ông Tánh cùng có kháng cáo.
Xử phúc thẩm lần ba ngày 22-6-2020, TAND tỉnh Lâm Đồng không chấp nhận kháng cáo của Trường Nguyễn Du, chấp nhận yêu cầu của ông Tánh, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định kỷ luật, buộc Trường Nguyễn Du nhận ông Tánh trở lại làm việc và bồi thường cho ông 614,68 triệu đồng, tiếp tục trả lương cho ông theo mức lương hiện hành tính từ tháng 1-2020 cho đến khi nhận ông vào làm lại (mức lương này thay đổi khi mức lương tối thiểu thay đổi)…Ngày 22-7-2020, Trường Nguyễn Du có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm lần ba.


Ngày 13-11-2020, viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND TP Đà Lạt xét xử sơ thẩm lại.


Tại phiên tòa giám đốc thẩm ngày 3-6-2021, 10 thành viên Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm lần ba, tuyên hủy quyết định kỷ luật, buộc Trường Nguyễn Du nhận ông Tánh trở lại làm việc và bồi thường cho ông 614,68 triệu đồng.


Hội đồng giám đốc thẩm nhận định: Theo Điều 85 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2002, 2006 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật “sa thải” thì hành vi của ông Tánh không thuộc trường hợp bị xử lý sa thải, cũng không thuộc trường hợp quy định khác tại nội quy, quy chế của nhà trường hoặc của ngành giáo dục. Do đó, quyết định sa thải ông Tánh của hiệu trưởng Trường THPT bán công Nguyễn Du là trái pháp luật.


Với phán quyết này, hành trình 15 năm đi kiện của thầy giáo Lê Cao Tánh khép lại với chiến thắng thuộc về ông.
Sẽ tiếp tục theo nghề bảng đen, phấn trắngÔng Tánh hiện là luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng. Có hai bằng đại học chính quy là luật và ngữ văn. Khi vào Trường Nguyễn Du, ông Tánh dạy môn văn và giáo dục công dân.
Năm 2007, khi bị sa thải, ông Tánh vừa đi kiện vừa đi học thạc sĩ luật và lớp đào tạo luật sư. Năm 2010, ông Tánh trở thành luật sư và mở văn phòng tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho đến nay.


“Khi bị nghỉ việc, tôi vợ con chưa có, hai bàn tay trắng rời trường, nay con tôi đã học lớp 7. Giờ tôi mở văn phòng luật sư, mua căn nhà gần trường, hôm nào rảnh là vô trường chơi. Ngày xưa tôi ở trong trường, nơi cư ngụ là 4 m2 dưới chân cầu thang. HS ghé tôi chơi hoài, tôi quý sự vô tư, trong veo, dễ khóc dễ cười của tụi nhỏ. Nếu trường nghiêm túc thi hành án, tôi sẽ tiếp tục làm nghề giáo. Với nghề luật sư, tôi sẽ tạm nghỉ hoặc có thời gian sẽ nhận bảo vệ pháp lý cho người nghèo, người bị oan” – ông Tánh chia sẻ.
#Nguồn: PLO