Tình huống pháp lý:

Tôi xin vào một công ty phần mềm với chức danh trưởng bộ phận Marketing (tôi có bằng đại học). Công ty yêu cầu tôi thử việc 4 tháng và nói rằng vì chức danh quan trọng, cần kiểm tra trình độ chuyên môn nên cần nhiều thời gian. Tôi muốn hỏi như vậy có hợp lý không?

Luật sư trả lời:

Điều 25 BLLĐ. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Thời gian thử việc? - Luật Sư Riêng - 1
Hình ảnh minh họa: Hợp đồng thử việc

Như vậy, có thể hiểu chức danh – trưởng bộ phận Marketing là công việc cần trình độ, chuyên môn và bạn có bằng đại học. Do đó, bạn thuộc K2 Đ 12 BLLĐ.

Về nguyên tắc, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc trên nhưng chỉ được thử việc một lần và bảo đảm điều kiện là chỉ được thử việc trong thời gian không quá 60 ngày. Việc Công ty yêu cầu thử việc trong thời gian 4 tháng vì cần kiểm tra trình độ của bạn là không đúng pháp luật.

——————

Mọi yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Tổng đài tư vấn: 1900 2525 03

Hotline: 0966 288 855

Tư vấn : 0949 165 995

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.