Site icon Luật Sư Riêng

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương và Bộ Y tế làm rõ vụ 5 bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân

5 bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân

5 bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân

Về thông tin báo chí phản ánh liên quan đến vụ việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, trường hợp có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, chấn chỉnh ngay công tác tiếp nhận và cấp cứu đối với bệnh nhân; các trường hợp cấp cứu phải được tiếp nhận và xử lý kịp thời theo đúng quy định; đồng thời có các giải pháp cụ thể không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và phải đáp ứng các nhu cầu chăm sóc y tế, khám chữa bệnh của người dân./.

Nguồn: báo mới

Luật khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “Từ chối hoặc cố ý chậm cấp cứu người bệnh” – Trừ trường hợp, nếu trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh mà tiên lượng bệnh vượt quá khả năng hoặc trái với phạm vi hoạt động chuyên môn của mình, nhưng phải báo cáo với người có thẩm quyền hoặc giới thiệu người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để giải quyết. Trong trường hợp này, người hành nghề vẫn phải thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh cho đến khi người bệnh được chuyển đi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

Theo quy định tại Nghị định 117 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì hành vi từ chối khám bệnh, chữa bệnh, sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng. Ngoài ra Người có hành vi vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn nhất định, bị kỷ luật cách chức, đuổi việc, sa thải…..

Hành vi từ chối khám bệnh, chữa bệnh đã để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là nạn nhân tử vong – Nên Người có hành vi phạm, có thể phải đối diện với trách nhiệm hình sự, nếu như các dấu hiệu khác về cấu thành tội phạm của tội danh nhất định được thỏa mãn. Đó có thể là các tội danh như: Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng; Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính; Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh……..

Exit mobile version