Tranh chấp khi phân chia di sản thừa kề là việc không một gia đình nào mong muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tranh chấp vẫn diễn ra để ý chí của người chết được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, khi tranh chấp diễn ra, việc phân chia thừa kế cần phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, có sự tư vấn của các luật sư nhiều kinh nghiệm.

Phân chia di sản thừa kế
Phân chia di sản thừa kế

Di sản thừa kế là gì?

Di sản thừa kế được hiểu là một khối tài sản riêng thuộc quyền sở hữu của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác để lại cho người còn sống. Di sản thừa kế có thể là hiện vật, tiền, giấy tờ trị giá được thành tiền, quyền tài sản thuộc sở hữu của người để lại di sản. Người được hưởng di sản thừa kế có thể là những người có tên trong di chúc của ngưởi chết hoặc nếu người chết không có di chúc thì di sản đó được chia thừa kế theo pháp luật.

Khi thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, mọi người có quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân. Những người hưởng thừa kế phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có sự thỏa thuận khác giữa các thành viên trong gia đình, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế.

Dù nhiều hay ít ai cũng có thể hiểu được những khái niệm cơ bản về di sản thừa kế và phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Nhưng thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà những người hưởng di sản thừa kế không coi nặng tình huyết thống trong gia đình, không xem yếu tố tình thân là hàng đầu, hay không tuân thủ theo luật định của pháp luật lại dẫn đến xung đột, tranh chấp.

Phương thức giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế

Thay vì các thành viên trong gia đình, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế có thể ngồi lại với nhau để có tiếng nói chung nhằm thực hiện việc phân chia di sản trong sự hòa thuận. Nhưng ngược lại, có không ít trường hợp vì cố giành lợi ích cho mình mà cố tình xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của người khác, không trung thực khi kê khai di sản thừa kế, dùng nhiều thủ đoạn nhằm muốn chiếm đoạt di sản thừa kế chung thành tài sản riêng của mình.

Nếu như không tự phân chia được di sản thừa kế thì các bên có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là thuộc Tòa án.

Do vậy, khi không tìm được tiếng nói chung trong quá trình giải quyết việc phân chia di sản thừa kế thì các bên có quyền đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết theo thẩm quyền

Trong trường hợp này, các bên có thể đề nghị Luật sư tư vấn nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. Luật sư riêng với đội ngũ kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và tham gia tranh tụng nhằm giải quyết những khó khăn của Quý khách và gia định.

Đặt câu hỏi tư vấn

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 280 C12 Lương Định Của, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/ctyluatsurieng/

Website: www.luatsurieng.net

Điện thoại: 0966 288 855

Quý khách có thể đặt câu hỏi về chia tài sản khi ly hôn, chúng tôi sẽ liên hệ lại