Sáng nay (4/5) theo giờ Việt Nam, Bill Gates và vợ Melinda Gates đã gây sốc khi tuyên bố sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống.

Bộ đôi này tuyên bố rằng sau ly hôn họ sẽ vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau tại quỹ Bill and Melinda Gates Foundation. Tuy nhiên thông tin mà được dư luận quan tâm đó là việc phân chia tài sản thế nào lại chưa được công bố.

Chưa rõ Bill Gates và vợ sẽ phân chia tài sản thế nào, hay liệu bộ đôi này có ký hợp đồng tài sản trước hôn nhân hay không, song chắc chắn đây sẽ là một trong những vụ ly hôn đắt giá nhất trong lịch sử.

Theo thống kê của Forbes, Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 hiện đang có tài sản trị giá 130,5 tỷ USD. Khối tài sản khổng lồ này đang giúp Bill Gates là người giàu thứ 4 thế giới, khi chỉ đứng sau Jeff Bezos của Amazon, ông trùm thời trang Bernard Arnault của LVMH và Elon Musk của Tesla.

Forbes cho biết, một điểm cần đặc biệt chú ý trong cuộc ly hôn này đó là việc Bill Gates và vợ đang sống ở bang Washington – nơi mà theo chế độ đồng sở hữu tài sản. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả tài sản của vợ hoặc chồng có được trong thời kỳ hôn nhân được xem là của chung.

Tuyên bố ly hôn, Bill Gates và vợ phân chia khối tài sản 130 tỷ USD thế nào? - Luật Sư Riêng - 1
Bill Gates có thể sẽ phải chia đôi khối tài sản 130,5 tỷ USD của mình

Như vây trong trường hợp không đạt được thỏa thuận phân chia tài sản, hoặc là ký hợp đồng trước kết hôn, thì khi ly hôn tài sản sẽ chia đều 50/50. Các tài sản mỗi người sở hữu trước hôn nhân sẽ không được tính đến.

Trong trường hợp phải chia đôi tài sản, căn cứ trên giá trị tài sản ròng ở thời điểm hiện tại Bill Gates và vợ, mỗi người sẽ nhận về 65,25 tỷ USD. Điều này sẽ khiến Melinda Gates trở thành một trong những phụ nữ giàu có nhất trên thế giới.

Nếu điều này xảy ra, đây là một trong những cuộc ly hôn đắt giá nhất trong lịch sử. Nó vượt qua cuộc ly hôn của người giàu nhất thế giới là Jeff Bezos và vợ. Cách đây 2 năm, Jeff Bezos đã đồng ý trao cho bà MacKenzie 1/4 số cổ phần của mình ở Amazon để đi đến ly hôn. Số cổ phần này ở thời điểm năm 2019 có giá trị khoảng 35 tỷ USD.

Bill Gates và vợ kết hôn vào năm 1994 sau khi bà Melinda Gates gia nhập Microsoft với tư cách là giám đốc sản phẩm. Vào khoảng thời gian cặp đôi này bắt đầu mối quan hệ, Microsoft có giá trị khoảng 35 tỷ USD. Hiện công ty này có giá trị thị trường gần 2.000 tỷ USD. Và hiện Microsoft là một trong những công ty giá trị nhất thế giới.

Sau 27 năm chung sống, Melinda Gates và Bill Gates có với nhau 3 người con. Bill Gates từng tuyên bố rằng sẽ chỉ để cho mỗi người con của mình tài sản khoảng 10 triệu USD, phần còn lại ông sẽ được dùng để làm từ thiện.

Nguồn: Kênh 14.vn