VASEP vừa có khiếu nại về việc VTV sử dụng hình ảnh sản phẩm tôm trong một quảng cáo thuốc để minh họa cho “thực phẩm bẩn”

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Công ty TNHH Nhất Nhất… khiếu nại về việc VTV sử dụng hình ảnh sản phẩm tôm trong quảng cáo thuốc Tonka của Công ty TNHH Nhất Nhất.

VASEP cho biết, qua theo dõi VTV trong mấy ngày vừa qua, đại diện của hiệp hội có xem được quảng cáo về sản phẩm thuốc Tonka, có tác dụng điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ… trên kênh truyền hình VTV1.

Ngay tại những giây phút đầu của quảng cáo, xuất hiện đồng thời hình ảnh một con tôm tươi trên bàn tay cùng lời thuyết minh “thực phẩm bẩn”.

.VASEP khiếu nại VTV dùng tôm minh họa cho thực phẩm bẩn - Luật Sư Riêng - 1

Hình ảnh con tôm trong clip quảng cáo với lời thoại “thực phẩm bẩn” vào lúc 20 giờ ngày 25-8 trên kênh VTV 1. Ảnh chụp màn hình

VASEP cho biết, sau khi xem xét kỹ quảng cáo thuốc Tonka của Công ty Nhất Nhất trên VTV, thấy rằng việc sử dụng hình ảnh sản phẩm cụ thể của một ngành hết sức quan trọng để minh họa cho lời thoại “thực phẩm bẩn” sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh ngành tôm Việt Nam. Đặc biệt lại được phát nhiều lần trên kênh của Đài truyền hình quốc gia, vào nhiều khung giờ khác nhau, bao gồm cả khung giờ vàng.

“Điều này không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm, mà nghiêm trọng hơn là các đối tác ở các thị trường nhập khẩu có thể có các nghi ngại không đáng có, các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp, ảnh hưởng xấu đến sản xuất của DN, người dân trong chuỗi sản xuất tôm…” – VASEP lo ngại.

Do vậy, VASEP đề nghị VTV, Công ty Nhất Nhất có biện pháp thay thế hoặc điều chỉnh kịp thời nội dung, hình ảnh của quảng cáo sản phẩm Tonka của Công ty Nhất Nhất.

Đồng thời đề nghị VTV, Công ty Nhất Nhất rà soát, tháo gỡ tất cả các clip quảng cáo thuốc Tonka khỏi các nền tảng điện tử khác, chỉ phát sóng khi nội dung đã được sửa đổi không làm ảnh hưởng đến sản phẩm tôm Việt Nam.

VASEP cũng yêu cầu các cơ quan nói trên có đính chính chính thức về sự cố này theo đúng quy định hiện hành để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của sản phẩm tôm Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp, người sản xuất tôm.

Theo số liệu từ VASEP, hiện ngành tôm Việt Nam đã và đang xuất khẩu sang hơn 120 thị trường, kim ngạch xuất khẩu 3,5-4 tỷ USD/năm.

A.HIỀN