Vợ tôi mới sinh con được 5 tháng. Nay tôi muốn ly hôn nhưng vợ không chịu ký đơn và dọa sẽ khởi kiện, tố cáo tôi để pháp luật xử lý tôi. Xin hỏi, việc này có đúng không?

Luật sư tư vấn

Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam đề cao sự bảo vệ quyền lợi người phụ nữ, khoản 3 điều 51 quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Nếu muốn ly hôn, bạn có thể thỏa thuận lại với vợ. Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, vợ bạn gửi đơn lên tòa án yêu cầu ly hôn thì yêu cầu đó vẫn được chấp thuận và giải quyết. Hoặc hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn (thuận tình ly hôn).

Về việc vợ bạn muốn khởi kiện hay tố cáo bạn vì bạn đòi khởi kiện ly hôn trong khi cô ấy đang mang thai thì hiện pháp luật không điều chỉnh, cũng không có cơ sở để xử lý bạn cả về mặt hành chính, dân sự hay hình sự nên bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, Bạn cũng cần xem xét lại quan hệ vợ chồng hiện tại đã tới mức trầm trọng, không thể cứu vãn được hay chưa vì vợ bạn vừa mới sinh, cô ấy và con bạn đang rất cần sự giúp đỡ, chăm sóc từ bạn.

Hi vọng và rất mong cuộc sống của bạn sẽ sớm ổn định.