Sáng 14/9, đại diện UBND quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ cho biết Thường trực quận đã cử Tổ công tác đến Trung tâm y tế quận Thốt Nốt kiểm tra trong chiều ngày 13/9 sau thông tin trẻ 13 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer.

Thường trực UBND quận Thốt Nốt họp và đã thống nhất đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Kim Hải – Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt trong 15 ngày để các cơ quan chuyên môn đánh giá mức độ vi phạm, sau đó đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

Theo tường trình của ông Nguyễn Kim Hải, sau khi nhận được Kế hoạch tiêm vaccine đợt 4 của UBND thành phố Cần Thơ, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã tham mưu cho UBND quận ban hành Kế hoạch việc tiếp nhận và tiêm vaccine phòng COVID-19 tại quận Thốt Nốt năm 2021, trong đó có ưu tiên cho đối tượng tuyến đầu chống dịch. Cùng với đó, dựa trên Quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10/8/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã vận dụng Kế hoạch của thành phố Cần Thơ và Quyết định này, cho phép người thân sống chung gia đình cán bộ y tế, trong đó có trẻ từ 12 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Qua phản ánh trên mạng xã hội và báo chí, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã ngộ nhận vận dụng không đúng theo quy định của Bộ Y tế và UBND thành phố là chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi. Hơn nữa do nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đầu chống dịch của các ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi”, ông Nguyễn Kim Hải viết trong bản tường trình.

Ngoài ông Hải, Thường trực UBND quận Thốt Nốt cũng thống nhất đình chỉ công tác bà D.K.Q. – nhân viên y tế phường Tân Lộc. Theo báo Tuổi trẻ, bà Q. được xác định là dì ruột bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer. Lý do bà bị đình chỉ do đã nhờ vả để cháu được tiêm vaccine.

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện phiếu tiêm COVID-19 với thông tin một bé gái tên T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer. Điểm tiêm chủng tại Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, vào ngày 11/8 và 4/9. Hình ảnh phiếu tiêm của bé cùng tin nhắn cho thấy, cháu bé được tiêm do “nhờ tổ trưởng” tổ tiêm ngừa ở địa phương.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi. Dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine, nhưng phải dựa vào hướng dẫn của Bộ Y tế mới được tổ chức tiêm cho các nhóm đối tượng.

Nguồn: vtv