Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có đăng hình khách hàng lên Facebook cá nhân, sau đó họ yêu cầu gỡ ảnh xuống nếu không sẽ kiện tôi. Tôi xin hỏi họ có quyền kiện tôi không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015, bạn muốn sử dụng hình ảnh cá nhân của ai phải được người đó đồng ý. Trường hợp bạn sử dụng vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Do đó, dù không nhằm mục đích thương mại nhưng việc bạn đăng ảnh của cá nhân khác mà chưa được người đó đồng ý đã vi phạm quy định tại điều này.Theo khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015, người có hình ảnh bị sử dụng trái phép có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc người kia yêu cầu gỡ hình ảnh trên trang cá nhân và dọa kiện là hoàn toàn có cơ sở.Ngoài ra, hành vi của bạn còn có thể bị xử phạt hành chính theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”.

Hành vi này có mức phạt tiền 10-20 triệu đồng.Chúng tôi khuyên bạn nên gỡ hình ảnh của khách hàng xuống. Sau đó, bạn nên chủ động xin lỗi, thương lượng, giải quyết với khách hàng trong ôn hòa. Chúng tôi tin rằng khách hàng sẽ thông cảm và không làm sự việc kéo dài, phức tạp hơn.