Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mỹ Anh (SN 2003, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) để điều tra hành vi “gây rối trật tự công cộng”. Chiều 24/9, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một thanh niên hung hãn cầm trên tay gậy sắt liên tục thách thức một người đi đường. Nguyên nhân là 4 thanh niên này đi xe máy đã xảy ra va chạm với người phụ nữ đang mang thai trên đường Trường Chinh (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) khiến nạn nhân bị ngã xuống đường.

Lúc này, một người đàn ông đi xe máy đến nhắc nhở nhóm thanh niên đi cẩn thận. Thay vì lắng nghe khuyên nhủ, nhóm thanh niên tức tối đòi “xử” người can ngăn. Sợ hãi, người đàn ông vội để xe máy lại ven đường thì bị đối tượng trong nhóm này cầm gậy sắt đập vỡ mặt trước xe máy. Sau khi hủy hoại tài sản của người dân, nhóm đối tượng lên xe máy bỏ đi.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an quận Thanh Xuân đã khẩn trương xác minh và triệu tập 4 đối tượng để làm rõ vụ việc. Căn cứ vài tài liệu, chứng cứ, Công an quận Thanh Xuân đã làm rõ đối tượng hành hung và đập phá tài sản của người dân là Nguyễn Mỹ Anh.

Nhận thấy:

  • Hành vi của nhóm thanh niên đập phá xe máy người bênh vực bà bầu sau va chạm giao thông thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật nên cần xử lý nghiêm. Nếu kết quả định giá thiệt hại về tài sản xe máy bị hư hỏng từ 2 triệu đồng thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định Điều 178 (Bộ luật Hình sự 2015).
  • Trong trường hợp giá định tài sản bị hủy hoại, hư hỏng không đủ 2 triệu đồng, nếu quá trình điều tra xác định được hành vi của người này gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc tài sản bị hủy hoại, cố ý làm hư hỏng là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ thì đối tượng vẫn có thể khởi tố về tội danh trên.
  •  Đối với hành vi sử dụng hung khí mang theo để đe dọa mọi người can ngăn, góp ý đã gây mất trật tự công cộng, gây bất bình trong dư luận xã hội thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 (BLHS 2015). 

“Tội gây rối trật tự công cộng là tội xâm phạm đến an toàn công cộng, đến quy tắc, sinh hoạt, đi lại, làm việc, vui chơi… ở nơi công cộng. Người phạm tội thực hiện hành vi gây rối bằng nhiều phương thức khác nhau như: tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá các tài sản trong các quán ăn, quán giải khát có đông người”.

Có thể thấy, thời gian gần đây tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật xảy ra có chiều hướng gia tăng. Tuy ở độ tuổi còn rất trẻ, song hành vi phạm tội là rất nguy hiểm và quyết liệt. Hậu quả để lại là rất nặng nề, gây dư luận xấu, hoang mang trong xã hội. Rất mong mỗi phụ huynh, gia đình, nhà trường hãy cũng chung tay chăm sóc, giáo dục để mỗi bạn trẻ ý thức và nâng cao nhận thức trong cuộc sống.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 2525 03 (Nhánh 2)