Tìm kiếm bài viét

0909 999 333

0909 888 222

Trang chủ»Tin tức»Hỏi đáp»LÀM GÌ KHI BỊ NGƯỜI KHÁC XÚC PHẠM?

Bài viết mới

BỊ QUẤY RỐI TÌNH DỤC TẠI NƠI LÀM VIỆC?

 • Mô tả

  Theo khoản 9 điều 3 Bộ luật Lao động năm 2019, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

 • 3 QUYỀN LỢI CỦA PHỤ NỮ KHI LY HÔN

 • Mô tả

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình gọi tắt là Luật HN&GĐ).

 • LÀM GÌ KHI BỊ NGƯỜI KHÁC XÚC PHẠM?

  TÌNH HUỐNG PHÁP LÝ:

  Bị người khác xúc phạm. Nên trình báo công an hay kiện ra toà?

   

  22

  Ảnh. Bị người khác xúc phạm. Nên trình báo công an hay kiện ra toà?

   

  LUẬT SƯ RIÊNG TƯ VẤN:

   

  Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP, người có cử chỉ, lời nói thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Theo điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác. Khung hình phạt thấp nhất đối với tội danh này là bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

  Theo điều 592 Bộ Luật Dân sự năm 2015, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu thập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; thiệt hại khác do luật quy định.

  Đồng thời, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

  Như vậy, nếu bị người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì mỗi cá nhân có quyền tố cáo đến cơ quan công an để họ điều tra và xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự.

   

   

   

  Nếu không muốn bị họ truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường đến toà án nhân dân có thẩm quyền nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   

   

   

  Về chúng tôi
  Chúng tôi, tại Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, tin rằng pháp luật không chỉ là văn bản mà còn là công cụ mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và cá nhân.
  Dịch vụ
  CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

  Địa chỉ: 250 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM

  Email: xuanhonglaw@gmail.com

  Tel: 0966 288 855

  MST: 0311412260