Tìm kiếm bài viét

0909 999 333

0909 888 222

Trang chủ»Tin tức»Hỏi đáp»THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI mới nhất

Bài viết mới

HÔN NHÂN ĐỒNG GIỚI TẠI VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN KHÔNG?

 • Mô tả

  Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, hiện nay người đồng giới có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau. Tuy nhiên, họ sẽ không được pháp luật thừa nhận, không được coi như vợ chồng và không thể đăng ký kết hôn với cơ quan Nhà nước.

   

 • BỊ QUẤY RỐI TÌNH DỤC TẠI NƠI LÀM VIỆC?

 • Mô tả

  Theo khoản 9 điều 3 Bộ luật Lao động năm 2019, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

 • 3 QUYỀN LỢI CỦA PHỤ NỮ KHI LY HÔN

 • Mô tả

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình gọi tắt là Luật HN&GĐ).

 • THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI mới nhất

  Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài: Quy Định Và Thực Tiễn

   

  Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các mối quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài ngày càng phổ biến. Việc này dẫn đến nhu cầu giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan, đặc biệt là thủ tục ly hôn, trở nên phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về cả luật pháp trong nước lẫn quốc tế. Ở bài viết này, Luật Sư Riêng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

   

  80

  Ảnh. Luật Sư Riêng xử lý nhanh Ly hôn có yếu tố nước ngoài

   

  I. Khái niệm và pháp lý liên quan

  1. Khái niệm yếu tố nước ngoài trong hôn nhân:

  Yếu tố nước ngoài trong quan hệ hôn nhân được hiểu là khi:

  - Một trong hai bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

  - Giữa các bên là người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam;

  - Khi việc kết hôn hoặc ly hôn diễn ra ở nước ngoài;

  - Hoặc tài sản chung của vợ chồng ở nước ngoài.

   

  2. Căn cứ pháp lý:

  Tại Việt Nam, các quy định pháp lý liên quan đến ly hôn có yếu tố nước ngoài được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngoài ra, Việt Nam còn tham gia các điều ước quốc tế song phương và đa phương liên quan đến vấn đề này.

   

  II. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Thẩm quyền giải quyết:

  Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Đối với các vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều quốc gia hoặc có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, thẩm quyền có thể thuộc về Tòa án nhân dân tối cao.

   

  2. Hồ sơ yêu cầu ly hôn:

  Tuỳ theo hình thức ly hôn bạn lựa chọn là ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn thì nhìn chung Hồ sơ ly hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thường bao gồm:

   

   

  Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

  Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính).

  Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của hai bên (hộ chiếu, căn cước công dân, giấy phép cư trú…).

  Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai bên.

  Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung, và quyền nuôi con (nếu có).

  Trường hợp vợ hoặc chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài mà không xác định được địa chỉ tại nước ngoài thì phải có giấy xác nhận vợ chồng đã xuất cảnh của địa phương.

   

  3. Thủ tục nộp đơn và giải quyết ly hôn:

  Nộp đơn: Người yêu cầu ly hôn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của bị đơn hoặc nguyên đơn (nếu bị đơn không có nơi cư trú tại Việt Nam).

  Thụ lý vụ án: Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ ra quyết định thụ lý vụ án. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

  Giải quyết vụ án: Tòa án tiến hành các bước giải quyết vụ án theo trình tự tố tụng dân sự. Các bên có thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con; nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ ra phán quyết.

  Ra quyết định ly hôn: Sau khi xem xét tất cả các tình tiết, chứng cứ, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn.

   

  III. Những vấn đề pháp lý phức tạp trong ly hôn có yếu tố nước ngoài

   

  1. Công nhận và thi hành bản án ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam:

  Trong trường hợp bản án ly hôn được tuyên bởi Tòa án nước ngoài, để được công nhận và thi hành tại Việt Nam, cần phải tiến hành thủ tục công nhận theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Thủ tục này bao gồm việc nộp đơn yêu cầu tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người yêu cầu cư trú hoặc làm việc.

   

  2. Vấn đề quyền nuôi con và tài sản ở nước ngoài:

  Quyền nuôi con và phân chia tài sản là hai vấn đề thường xuyên phát sinh tranh chấp. Quyền nuôi con phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của cha mẹ, lợi ích tốt nhất của con trẻ. Đối với tài sản ở nước ngoài, việc phân chia sẽ dựa trên pháp luật của quốc gia nơi tài sản tồn tại, tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Việt Nam vẫn có giá trị hướng dẫn và tham khảo.

   

  3. Các điều ước quốc tế:

  Việt Nam đã tham gia nhiều điều ước quốc tế về hợp tác tư pháp, do đó, các quy định trong các điều ước này cũng ảnh hưởng đến thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Điều này đòi hỏi luật sư và các bên liên quan phải am hiểu và tuân thủ đúng quy định của các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

   

  IV. Kết luận

  Ly hôn có yếu tố nước ngoài là một thủ tục phức tạp, yêu cầu sự hiểu biết sâu rộng về luật pháp Việt Nam và quốc tế. Việc nắm rõ các quy định, thủ tục và quyền lợi của mình sẽ giúp các bên liên quan giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong mọi trường hợp, sự tư vấn của luật sư chuyên nghiệp là rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên được bảo vệ tối đa.

   

  CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

   

  Địa chỉ trụ sở: 250 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

  Số điện thoại: 0966 288 855

  Email: xuanhonglaw@gmail.com

  => Liên hệ tư vấn tại đây .

   

   

   

   

  Về chúng tôi
  Chúng tôi, tại Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, tin rằng pháp luật không chỉ là văn bản mà còn là công cụ mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và cá nhân.
  Dịch vụ
  CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

  Địa chỉ: 250 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM

  Email: xuanhonglaw@gmail.com

  Tel: 0966 288 855

  MST: 0311412260